Sudan: 56 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh

Các cuộc giao tranh giữa quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) trong hơn 1 ngày qua đã cướp đi sinh mạng của 56 dân thường và khiến hơn 590 người khác bị thương.
Sudan: 56 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ảnh 1Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Khartoum, Sudan, ngày 15/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguồn tin cơ quan y tế Sudan sáng 16/4 cho biết ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hơn 590 người bị thương trong các cuộc giao tranh trên cả nước hơn một ngày qua giữa quân đội và một lực lượng bán quân sự ở nước này.

Thông báo của Ủy ban trung ương các bác sỹ Sudan nêu rõ "tổng số dân thường thiệt mạng đã lên tới 56 người" trong các cuộc giao tranh giữa quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).

Ngoài ra, trong các lực lượng an ninh cũng có hàng chục người thiệt mạng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố kêu gọi các bên giao tranh ở Sudan ngay lập tức ngừng bắn và trở lại đàm phán.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an nhấn mạnh: “Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên lập tức ngừng thù địch và trở lại đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Sudan.”

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phát viện trợ nhân đạo đến khu vực này và tái khẳng định cam kết đối với sự thống nhất, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Sudan.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án tình trạng giao tranh ở Sudan.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric ra tuyên bố nêu rõ: “Tổng thư ký Guterres yêu cầu các lãnh đạo của RSF và Các Lực lượng vũ trang Sudan ngay lập tức chấm dứt những hành động thù địch, khôi phục trật tự và khởi động đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.”

Ông Guterres kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc trong khu vực hỗ trợ nỗ lực khôi phục trật tự và quay trở lại lộ trình chuyển tiếp ở Sudan.

Trong thông cáo gửi báo giới, người phát ngôn Dujarric cho biết Tổng thư ký Guterres đã thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat về biện pháp giảm leo thang tình hình tại Sudan.

[Sudan: RSF tuyên bố chiếm sân bay Al Fashir và 2 căn cứ quân sự]

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng đã điện đàm với chỉ huy RSF Mohamed Hamdan Dagalo.

Theo ông Dujarric, Tổng thư ký Guterres sẽ tiếp tục các nỗ lực, trong đó có việc trao đổi với Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Sudan Abdel Fattah al-Burhan sớm nhất có thể.

Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat cũng lên tiếng kêu gọi các bên giao tranh ở Sudan ngừng bắn và tìm một giải pháp đồng thuận cho cuộc khủng hoảng.

Ông Mahamat nhấn mạnh tình hình hiện nay “sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát” khi các bên dùng bạo lực vũ trang như công cụ để giải quyết các bất đồng chính trị.

Chủ tịch Ủy ban AU kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp một cách thống nhất và khẩn cấp để các bên giao tranh ở Sudan ngừng các hành động quân sự ngay lập tức và trở lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trên đường đến Nhật Bản dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tại Sudan, đồng thời kêu gọi các nước có ảnh hưởng phối hợp để chấm dứt tình trạng này.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông đã tham vấn những người đồng cấp Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về các diễn biến mới nhất tại Sudan. Các bên đã nhất trí rằng điều quan trọng hiện nay là các bên giao tranh cần ngay lập tức chấm dứt thù địch vô điều kiện.

Giao tranh bùng phát từ những bất đồng lớn gần đây giữa Các Lực lượng Vũ trang Sudan và RSF, đặc biệt là về cách thức sáp nhập RSF vào quân đội.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra từ sáng 15/4 tại nhiều địa điểm ở thủ đô Khartoum và những khu vực khác trên toàn quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục