Sudan khang dinh lap truong cung ran ve van de Dap thuy dien GERD hinh anh 1Công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Guba, Ethiopia, ngày 24/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdouk ngày 7/6 cho biết nước này sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý nếu Ethiopia vẫn tiến hành kế hoạch tích nước đợt hai cho Đập thủy điện Đại Phục hưng (GERD) bất chấp việc không đạt được thỏa thuận ràng buộc nào với các nước ở hạ nguồn, một bước đi mà Khartoum coi là đe dọa trực tiếp lợi ích của Sudan.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong cuộc họp cùng ngày với các thành viên Ủy ban Cấp cao chịu trách nhiệm đàm phán về GERD của Sudan, Thủ tướng Hamdouk nhấn mạnh chính phủ cần thúc đẩy "các kế hoạch và chương trình nhằm sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý để bảo vệ lợi ích hợp pháp của Sudan."

Ông Hamdouk nêu rõ Sudan bác bỏ việc Ethiopia đơn phương tiến hành trữ nước đợt hai cho Đập GERD mà không đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc về pháp lý nào với các nước ở hạ nguồn là Sudan và Ai Cập. Thủ tướng Hamdouk cho rằng GERD là mối đe dọa trực tiếp đối với Đập Rossires của Sudan, cũng như các dự án nước và người dân sinh sống ở lưu vực sông Nile Xanh.

Sudan và Ai Cập, hai quốc gia ở hạ nguồn sông Nile, đã đàm phán với Ethiopia từ một thập kỷ trước đây nhằm tiến tới một thỏa thuận về vấn đề trữ nước và vận hành Đập GERD. Cả Khartoum và Cairo đều cho rằng nếu thiếu một thỏa thuận như vậy thì sẽ là mối đe dọa đối với an ninh nguồn nước của hai nước này.

[Sudan cảnh báo kiện Ethiopia về đập thủy điện Đại Phục Hưng]

Tiến trình đàm phán giữa ba nước đã đình trệ vào tháng 4 vừa qua do phía Ethiopia từ chối một số đề xuất của Ai Cập và Sudan về cơ chế đàm phán. Căng thẳng đã leo thang trong thời gian gần đây giữa các nước ở hạ nguồn sông Nile và Ethiopia do thiếu một thỏa thuận về vấn đề tích nước và vận hành con đập gây tranh cãi nói trên.

Ethiopia có kế hoạch tích trữ 13,5 tỷ mét khối nước trong đợt tích nước thứ hai cho hồ chứa của Đập GERD vào tháng 7/2021, bất chấp sự phản đối của Ai Cập và Sudan.

Ba nước đã sử dụng các kênh ngoại giao trong những tuần qua, đồng thời thông báo cho các đối tác khu vực và quốc tế về lập trường của họ cũng như diễn biến mới nhất của tiến trình đàm phán vốn đã rơi vào bế tắc./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)