Gần 90 người thiệt mạng trong các vụ cướp bóc tại Tây Bắc Nigeria

Các nhóm cướp đi xe máy đã tấn công nhằm vào 8 làng tại khu vực Danko-Wasagu thuộc bang Kebii. Cảnh sát đã tìm thấy 88 thi thể tại hiện trường, trong khi nhiều người cũng bị thương.
Gần 90 người thiệt mạng trong các vụ cướp bóc tại Tây Bắc Nigeria ảnh 1Đám tang những người dân thường bị thiệt mạng. (Ảnh:AP)

Ngày 5/6, cảnh sát Nigeria thông báo ít  nhất 88 người đã bị sát hại và nhiều người bị thương trong các vụ tấn công cướp bóc xảy ra ở bang Kebbi, Tây Bắc nước này.

Người phát ngôn cơ quan cảnh sát bang Kebbi, ông Nafi'u Abubakar, cho biết các nhóm cướp đi xe máy đã tấn công nhằm vào 8 làng tại khu vực Danko-Wasagu thuộc bang Kebii. Cảnh sát đã tìm thấy 88 thi thể tại hiện trường, trong khi đó nhiều người cũng bị thương.

Nhóm đối tượng này thường tiến hành các vụ tấn công vào khu dân cư để cướp gia súc. Ngay sau khi xảy ra các vụ bạo lực, lực lượng an ninh đã được triển khai tại những ngôi làng trên nhằm đảm bảo an ninh. 

Hồi tháng 4 vừa qua, 9 cảnh sát Nigeria đã thiệt mạng tại khu vực trên sau khi đấu súng với các đối tượng thực hiện vụ cướp tại một ngôi làng gần Sakaba.

[Nigeria: Nhóm vũ trang tấn công trường Hồi giáo, bắt cóc 200 học sinh]

Khu vực Tây Bắc và miền Trung Nigeria được xem là "căn cứ" của các băng nhóm tội phạm. Chúng thường xuyên thực hiện các vụ tấn công, sát hại dân thường và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Những nhóm này ẩn náu trong rừng Rugu, vốn trải dài từ các bang Zamfara, Katsina, Kaduna và Niger.

Dù những nhóm này thực hiện các vụ tấn công với mục đích tài chính, song giới chức Nigeria lo ngại nhiều thành viên trong các băng nhóm là những phần tử thánh chiến từ khu vực Đông Bắc có âm mưu thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Nigeria.

Khu vực Đông Bắc Nigeria là địa bàn hoạt động của phiến quân Boko Haram, nhóm từ năm 2009 đã thực hiện các vụ tấn công, gây mất ổn định khiến ít nhất 36.000 người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục