Ngoại trưởng Ibrahim Ghandour (giữa) tại vòng đàm phán ở Khartoum. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông châu Phi ngày 19/4 cho biết Sudan đã gửi đơn khiếu nại lên Liên hợp quốc (LHQ), cáo buộc Ai Cập tổ chức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3/2018 tại một khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Theo báo chí Sudan, Ngoại trưởng Sudan Ibrahim Ghandour đã thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng Sudan đã khiếu nại với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc Ai Cập tổ chức cuộc bầu tổng thống mới đây tại khu vực tam giác Halaib, đồng thời trình một đơn khiếu nại khác chống lại thỏa thuận phân định biên giới trên biển giữa Ai Cập và Saudi Arabia, trong đó thể hiện khu vực tranh chấp Halaib là một phần của Ai Cập.

Ông Ghandour lưu ý rằng từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, Ai Cập đã triển khai các dự án khai khoáng và đánh bắt thủy sản bên trên khu tam giác Halaib. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Sudan tuyên bố: "Chúng tôi chỉ có 2 lựa chọn để giải quyết vấn, hoặc thông qua đàm phán hoặc thông qua trọng tài quốc tế. Nhưng lập trường của chúng tôi về chủ quyền đầy đủ đối với khu tam giác Halaib không phải để đưa ra đàm phán".

Phát biểu với báo "Egypt Independent" của Ai Cập ngày 19/4, ông Hani Raslan, chuyên gia các vấn đề châu Phi đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Lịch sử Al-Ahram (Ai Cập), nói: "Đơn khiếu nại phản ánh một chính sách cố định mà Sudan đang theo đuổi nhằm khơi gợi vấn đề bằng bất cứ phương cách nào và quốc tế hóa cuộc khủng hoảng này. Bất chấp các nỗ lực cũng như những cuộc gặp được giới chức Ai Cập và Sudan tiến hành mới đây, trong đó có cuộc gặp cấp cao giữa tổng thống hai nước, hai bên đã không đạt được bất cứ thỏa hiệp nào".

[Ai Cập-Ethiopia-Sudan đàm phán thất bại về Đại phục hưng]

Ông Raslan nói thêm điều quan trọng là Ai Cập phải bác bỏ nội dung của các đơn khiếu nại do Sudan trình lên LHQ liên quan đến vùng tam giác Halaib, cho rằng Ai Cập cần phải đưa ra các tài liệu cần thiết để chứng minh vùng lãnh thổ này thuộc chủ quyền của Cairo. Chuyên gia này nhấn mạnh Ai Cập có tất cả bằng chứng và tài liệu cần thiết để chứng minh quốc gia Bắc Phi có chủ quyền đối với khu vực tam giác Halaib, do đó Cairo nên trình các tài liệu này lên LHQ.

Ai Cập hiện kiểm soát vùng tam giác Halaib và khu vực Shalatin nằm bên bờ Biển Đỏ. Đây là khu vực giàu khoáng sản. Tuy nhiên, phía Sudan cũng đã xác nhận chủ quyền đối với Halaib kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1961.

Cẳng thẳng giữa Cairo và Khartoum đã leo thang từ năm 2017 khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir cáo buộc tình báo Ai Cập hậu thuẫn các tay súng nổi dậy chống lại lực lượng chính phủ ở Darfur, thuộc khu vực phía Tây Sudan. Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa Sudan, Ai Cập và Ethiopia cũng gia tăng do những bất đồng liên quan đến dự án đập thủy điện Đại Phục hưng của Ethiopia cũng như vấn đề chia sẻ nguồn nước sông Nile./.