Hiệp hội Các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan - ngày 19/4 thông báo sẽ thành lập một hội đồng dân sự lâm thời lãnh đạo đất nước, theo đó gia tăng sức ép đối với Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) nắm quyền sau khi phế truất Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 11/4 vừa qua.

Trong thông báo ngày 19/4, SPA kêu gọi người ủng hộ, các nhà ngoại giao nước ngoài và nhà báo đến dự một cuộc họp báo bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở thủ đô Khartoum vào lúc 19 giờ ngày 21/4 theo giờ địa phương (17 giờ cùng ngày giờ GMT).

Theo thông báo, SPA sẽ công bố các thành viên của một "hội đồng tổng thống dân sự" tại cuộc họp báo này.

Hiện hàng nghìn người biểu tình vẫn đang tập trung bên ngoài tòa nhà này để yêu cầu TMC nhanh chóng chuyển giao quyền điều hành đất nước cho một hội đồng dân sự.

[Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị chuyển đến nhà tù]

Tình hình Sudan đã trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir ngày 11/4 vừa qua, quân đội Sudan đã lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Hội đồng này dự tính hoạt động tối đa 2 năm.

Tuy nhiên, những người biểu tình lo ngại quân đội tìm cách tiếp tục nắm giữ quyền lực. SPA tiếp tục đưa ra một loạt yêu cầu như giải tán TMC và thay thế bằng một hội đồng dân sự có đại diện của quân đội; bãi nhiệm người đứng đầu cơ quan tư pháp Abdelmajid Idris và Trưởng công tố Omer Ahmed Mohamed Abdelsalam./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)