Ngày 15/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi lễ ra mắt Tủ sách văn học trẻ và bộ truyện gồm ba tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn Chile Roberto Fuentes được dịch sang tiếng Việt.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều nhà văn, nhà thơ, dịch giả và đông đảo bạn đọc.

“Cô bé đến từ những vì sao” (Estrella), “Ngước mắt thấy mặt trăng” (Estrella y Luz) và “Chuyện của Mặt trăng” (Küyen) là bộ truyện ngắn dành cho trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên của nhà văn Fuentes được giới thiệu trong lần này.

Ba cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống từ góc nhìn chân thực của những nhân vật vô cùng đặc biệt. Tình bạn, tình cảm gia đình, khó khăn thường nhật, khác biệt về niềm tin, sự mất mát và chia ly, văn hóa bản địa hay những điều khó nói lại trở nên thật nhẹ nhàng và dễ hiểu được tác giả thể hiện qua câu chuyện gần gũi của những đứa trẻ.

Đây là ba trong những tác phẩm giúp nhà văn Fuentes gặt hái được nhiều giải thưởng văn học danh tiếng dành cho thiếu nhi của Chile và khu vực Mỹ Latinh, cũng như giành được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả Mexico, Italy, Israel và nhiều quốc gia khác.

[Việt Nam ra mắt tác phẩm thiếu nhi của nhà văn Chile Roberto Fuentes]

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Hoàng Lê Bách nêu bật ý nghĩa sự kiện ra mắt Tủ sách văn học trẻ, đồng thời nhấn mạnh việc xuất bản ba cuốn sách của nhà văn Fuentes trở thành hoạt động văn hóa quan trọng hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile.

Về phần mình, Đại sứ Cộng hòa Chile tại Việt Nam Jaime Chomali Garib đánh giá sự kiện là cơ hội để giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Chile đến người dân Việt Nam.

Đại sứ Chomali Garib khẳng định hoạt động này sẽ góp phần tăng cường các mối quan hệ song phương, đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn.

Trong khuôn khổ sự kiện, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng tổ chức buổi toạ đàm "Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi" với sự tham gia của Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cùng nhiều nhà văn, nhà thơ khác./. 

(Vietnam+)