Tai che giay cu thanh nhung chau cay than thien voi moi truong hinh anh 1Những đôi giày được thu gom và tái chế thành các chậu cây xanh thân thiện với môi trường. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Những đôi giày dép cũ kỹ không còn được sử dụng vẫn có thể mang đến vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo cho không gian sống nhờ những ý tưởng độc đáo.

Cuối năm 2020, một nhóm bạn trẻ đã cùng nhau thu gom giầy dép cũ rồi tiến hành phân loại, một phần sử dụng được thì bán lại, còn một phần lệch kích cỡ hay bị nổ da, không dùng được nữa thì họ dùng để trồng cây xanh.

Tai che giay cu thanh nhung chau cay than thien voi moi truong hinh anh 2Những đôi giày được thu gom và tái chế thành các chậu cây xanh thân thiện với môi trường. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Chia sẻ về ý tưởng này, Nguyễn Thị Tố Uyên, sinh viên năm thứ ba trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: "Tôi biết một chị làm giám đốc sản xuất giày nhập khẩu, chị chia sẻ rằng trong kho giày còn quá nhiều giày tồn kho, không sử dụng được. Chị ấy cảm thấy rất lãng phí nên mong muốn có thể sử dụng chúng cho một việc ý nghĩa nào đó. Và sau một thời gian tìm hiểu, tôi và cộng sự quyết định thực hiện hoạt động tái chế giày."

[Từ đam mê thời trang đến hành trình 'dệt hồn' cho vải gai dầu]

Các tình nguyện viên trong nhóm đến từ nhiều trường đại học khác nhau tại Hà Nội. Vì vậy, tùy vào cảm hứng và óc sáng tạo, mỗi người sẽ tạo ra một hình hài mới cho những đôi giày.

"Với ý tưởng dùng để trồng cây, với những đôi giày được tái chế, mọi người có thể sử dụng ở nhiều không gian khác nhau, trên bàn làm việc, góc học tập hay trang trí trong nhà. Tôi nghĩ điều này rất ý nghĩa với người sử dụng, nó khuyến khích mọi người sử dụng đồ tái chế để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, quỹ mà chúng tôi xây dựng được sẽ được tổ chức cho những hoạt động tình nguyện," Tố Uyên chia sẻ thêm.

Để hoàn thành một đôi giày cần sự tập trung và tỉ mỉ, trong đó việc lên lý tưởng là công đoạn khó nhất.

Tai che giay cu thanh nhung chau cay than thien voi moi truong hinh anh 3Tái chế giày cần sự tỉ mỉ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Không chỉ nghĩ cách trang trí đôi giày sao cho bắt mắt, nhóm bạn trẻ còn tự tìm hiểu về cách chọn cây, chọn đất, chọn phân bón sao cho phù hợp với từng loại cây khác nhau.

Gọi dự án của mình là "những đôi giày hạnh phúc" bởi không chỉ là hoạt động tái chế có ích cho môi trường, nhóm bạn trẻ mong rằng những đôi giày này sẽ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cộng đồng./.

PV (Vietnam+)