Tai hien khong khi Tet co truyen cua Viet Nam giua long Vieng Chan hinh anh 1Bà con đang quầy quần cùng gói bánh chưng tại Sự kiện (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, hòa cùng không khí đón Tết của đồng bào trong nước, hàng trăm kiều bào và người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào năm nay không về quê ăn tết do dịch COVID-19 đã đến tham gia chương trình “Gói bánh chưng – gói trọn tình quê hương” được Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức ngày 6/2 tại hội sở của Hội ở thủ đô Viêng Chăn.

Tham gia chương trình còn có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào, đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo bà con tại thủ đô Viêng Chăn.

Ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn cho biết để giúp cộng đồng người Việt phần nào vơi đi nỗi nhớ quê nhà vào dịp Tết năm nay, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức chương trình “Gói bánh chưng – gói trọn tình quê hương” nhằm tái hiện không khí ngày Tết cổ truyền ngay giữa lòng thủ đô Viêng Chăn – trong cộng đồng người Việt xa xứ, để phần nào nói lên tiếng lòng yêu quê hương, Tổ quốc của cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung và tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng.

Đồng thời, chương trình cũng sẽ trao tặng 300 chiếc bánh chưng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Viêng Chăn để họ được đón Tết vui vẻ.

Diện những bộ áo dài màu sắc rực rỡ, bà con người Việt tại Lào cùng các cháu nhỏ đều háo hức chụp ảnh kỷ niệm bên những cây đào, cây quất đặc trưng cho Tết cổ truyền dân tộc.

[Cộng đồng người Việt tại Mỹ cùng bạn bè quốc tế vui đón Tết Tân Sửu]

Hoạt động thu hút nhiều đại biểu và bà con Việt kiều tham gia là gói bánh chưng ngày Tết - loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Tại đây, mọi người được hướng dẫn gói bánh chưng đúng cách và tham gia các công đoạn để hoàn thành những chiếc bánh chưng đậm đà hương vị quê hương.

Ngoài bánh chưng, các cháu nhỏ còn được các bà, các mẹ hướng dẫn nấu các món ăn ngày Tết, bày mâm ngũ quả, cùng các hoạt động giao lưu nghệ thuật chào đón Tết.

Giúp các cháu hiểu và thêm yêu nền văn hóa của Việt Nam, chị Phan Hồng Ngọc tận tình hướng dẫn các cháu nhỏ gói nem rán. Chị cho biết “Đây là một nét đẹp văn hóa riêng của người Việt Nam. Dù ở đâu chúng tôi rất mong muốn các cháu hiểu về phong tục của Việt Nam bắt đầu từ những món ăn nấu nướng trong gia đình vào ngày Tết cũng như không khí chuẩn bị đón Tết.”

Tai hien khong khi Tet co truyen cua Viet Nam giua long Vieng Chan hinh anh 2Mỗi gian hàng Xuân đều do đồng hương của mỗi tỉnh phụ trách, đem lại sự đa dạng và phong phú cho sự kiện (Nguồn: TTXVN)

Theo chị Ngọc, Chương trình “Gói bánh chưng – gói trọn tình quê hương” là một hoạt động có ý nghĩa, đặc biệt là đối với những người Việt Nam đang ở xa quê hương luôn hướng về Tổ quốc trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Năm nay, do dịch COVID-19 không thể về Việt Nam ăn Tết nhưng anh Minh Nguyễn Mậu Hùng Minh vẫn rất ấm lòng khi được tham gia chương trình Tết do Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức. Anh Minh cho biết anh đã làm việc tại Lào 5 năm.

Năm nào anh cũng về Việt Nam ăn Tết nhưng năm nay không về được. Vì vậy, anh và gia đình đã đến tham dự chương trình do Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức. Theo anh Minh, hoạt động này giúp cho những người con xa xứ như anh và gia đình cảm thấy bớt cô đơn và thấy ấm lòng dù không thể về quê ăn Tết như mọi năm.

Ngoài hoạt động gói bánh chưng, chương trình “Phiên chợ ngày xuân” đã khiến nhiều người Việt thích thú, hào hứng với những gian hàng được bày biện theo đặc sản của vùng miền như: Gian hàng Quảng Nam – Đà Nẵng bán giò; gian hàng Thanh hóa với món đặc sản nem chua... Bên cạnh đó, còn nhiều gian hàng bán các món ăn đặc trưng của Việt Nam như: bánh gai, nem rán, xôi gấc.../.

Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)