Tạm dừng đưa lao động sang Maylaysia làm việc cho đến hết năm 2020

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tăng cường trách nhiệm quản lý, xử lý các vấn đề với lao động tại Malaysia do dịch COVID-19 tại đây diễn biến phức tạp.
Tạm dừng đưa lao động sang Maylaysia làm việc cho đến hết năm 2020 ảnh 1Lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 30/9, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Malaysia vẫn tiếp tục diến biến phức tạp, số ca nhiễm mới hàng ngày không cao nhưng dịch xảy ra tại nhiều địa phương với nhiều thành phần nên Malaysia tiếp tục thực hiện lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn mới đến 31/12/2020.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước có công văn yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tăng cường trách nhiệm quản lý và xử lý các vấn đề đối với lao động tại Malaysia.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp thông tin cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia về các quy định của Chính phủ Malaysia, hướng dẫn người lao động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

[Số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm 40% vì dịch COVID-19]

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có trách nhiệm tích cực phối hợp với Ban Quản lý lao động (Cục Quản lý lao động ngoài nước) trong việc hỗ trợ lao động có nguyện vọng về nước, lập và gửi danh sách lao động hết hạn hợp đồng và có nhu cầu về nước tới Ban Quản lý lao động để báo cáo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia trong thời gian vẫn có nguy cơ lây nhiễm đối với lao động và thực hiện lệnh hạn chế di chuyển hiệu lực đến 31/12/2020.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm, số lao động sang làm việc tại Malaysia là 104 người, chiếm 46,64% số lao động đưa đi trong khu vực Đông Nam Á và giảm 51,85% so với cùng kỳ năm trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục