Tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 19/8, trong bài phát biểu đầu tiên trước cả nước sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan cam kết sẽ thực hiện cải cách nhằm cải thiện nền kinh tế, trong đó tập trung vào phát triển con người và xóa bỏ nạn tham nhũng tại quốc gia Nam Á này.

Bài phát biểu kéo dài hơn một giờ đồng hồ được phát trên truyền hình. Theo đó, ông Imran Khan công bố các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để cắt giảm các tài sản công của chính phủ, như bán hầu hết phương tiện được cấp cho thủ tướng, cắt giảm nhân sự và chuyển đổi dinh thự chính quyền thành trường đại học.

Ông cũng kêu gọi xây dựng một hệ thống thuế tiến bộ, cam kết hỗ trợ tài chính cho những trường hợp cần thiết nhất, như trẻ em suy dinh dưỡng hay đòi công lý cho các nạn nhân bị lạm dụng, cũng như đầu tư cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

[Tân Thủ tướng Pakistan công bố danh sách nội các mới]


Tân Thủ tướng nhấn mạnh chính phủ của ông sẽ bảo đảm nền pháp trị công bằng với tất cả mọi người, đồng thời thúc đẩy sự trung thực trong chính trị cũng như trong các cơ quan chính phủ và người dân.

Ngoài ra, tân Thủ tướng Imran Khan cam kết cải thiện quan hệ giữa Pakistan với các nước láng giềng, cũng như cải thiện an ninh tại tỉnh Balochistan bất ổn và các khu vực bộ lạc dọc biên giới với Afghanistan.

Ông Khan nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn hòa bình, vì Pakistan không thể thịnh vượng chừng nào hòa bình chưa được khôi phục.”

Ngày 17/8 vừa qua, trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Pakistan, ông Khan đã được bầu giữ chức Thủ tướng với 172 phiếu ủng hộ trong tổng số 342 nghị sỹ quốc hội, vượt qua đối thủ Shehbaz Sharif - Chủ tịch đảng Liên đoàn Hồi giáo Nawar (PML-N) chỉ nhận được 96 phiếu ủng hộ.

Giới quan sát nhận định Thủ tướng Khan và nội các của ông đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có nền kinh tế trì trệ, chủ nghĩa cực đoan, tình trạng thiếu nước sạch và dân số gia tăng nhanh chóng tác động tiêu cực tới tăng trưởng của Pakistan.

Đặc biệt, vấn đề được xem là cấp bách nhất là khủng hoảng cán cân thanh toán, theo đó giới phân tích dự đoán Pakistan sẽ phải viện tới cứu trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)./.