Tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/8, tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã công bố danh sách nội các mới gồm 20 thành viên.

Theo danh sách trên, ông Shah Mahmood Qureshi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao, trong khi cựu Tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ông Pervez Khattak sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Cựu Giám đốc điều hành tập đoàn Engro, ông Asad Umer được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

[Ông Imran Khan đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Pakistan]

Các bộ trưởng mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/8. Bên cạnh các chức danh bộ trưởng, Thủ tướng Khan cũng bổ nhiệm thêm năm cố vấn.

Ông Khan đã được bầu giữ chức Thủ tướng Pakistan vào hôm 17/8 với 172 phiếu ủng hộ trong tổng số 342 nghị sỹ quốc hội, vượt qua đối thủ Shehbaz Sharif  - Chủ tịch đảng Liên đoàn Hồi giáo Nawar (PML-N), người chỉ nhận được 96 phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan ngày 25/7 vừa qua, đảng Pakistan Tehreek-i-Insaf (Phong trào vì công lý - PTI) của ông Khan đã giành chiến thắng với 116 ghế trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội. Dù dẫn đầu với cách biệt rõ rệt và là đảng lớn nhất trong quốc hội song PTI không hội đủ số ghế cần thiết là 137 ghế để tự thành lập chính phủ đa số.

Ngày 3/8, PTI cho biết đã giành đủ sự ủng hộ trong quốc hội để thành lập chính phủ liên minh sau hơn một tuần đàm phán với các đảng nhỏ và các nghị sỹ độc lập. Theo đó, liên minh mới sẽ bao gồm Phong trào Muttahida Qaumi và Liên minh dân chủ vĩ đại (GDA)./.