Tân Tổng thống Brazil cam kết hợp tác chặt chẽ với Quốc hội

Tổng thống Lula da Silva nói rõ 37 bộ trưởng trong nội các cần có mối quan hệ tốt với Quốc hội để lãnh đạo đất nước tốt hơn, ông cam kết sẽ nỗ lực tái thiết đất nước và bảo vệ rừng Amazon.
Tân Tổng thống Brazil cam kết hợp tác chặt chẽ với Quốc hội ảnh 1Tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại lễ nhậm chức ở Brasilia ngày 1/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc họp nội các đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức, trong đó ông cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội nhằm tái thiết đất nước.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết, phát biểu tại cuộc họp nội các, Tổng thống Lula da Silva nói rõ 37 bộ trưởng trong nội các cần có mối quan hệ tốt với Quốc hội để lãnh đạo đất nước tốt hơn. Ông cam kết sẽ nỗ lực tái thiết đất nước và tăng cường bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

[Tổng thống Brazil thực hiện một loạt thay đổi chính sách theo cam kết]

Giới chuyên gia phân tích nhận định chính phủ của ông Lula da Silva sẽ cần phải cố gắng giành được sự ủng hộ của cả Hạ viện và Thượng viện Brazil để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, đặc biệt trong vấn đề điều hành kinh tế và tài chính công.

Hiện, chính quyền mới ở Brazil đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, từ tình trạng phân cực chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 vừa qua đến những khó khăn kinh tế do tác động dai dẳng từ đại dịch COVID-19 đã khiến gần 700.000 người Brazil thiệt mạng.

Những khó khăn hiện nay được đánh giá là lớn hơn nhiều so với những gì mà ông Lula da Silva đã trải qua trong 2 nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2003-2010./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục