Tan Tong thong Niger Mohamed Bazoum tuyen the nham chuc hinh anh 1Tân Tổng thống Niger Mohamed Bazoum. (Nguồn: EPA)

Ngày 2/4, tân Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã tuyên thệ nhậm chức, với nhiệm kỳ 5 năm. Lễ nhậm chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế Mahatma Gandhi ở thủ đô Niamey.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong bài phát biểu nhậm chức, tân Tổng thống Bazoum tuyên bố rằng ông sẽ là "tổng thống được bầu cho tất cả người dân Niger."

Ông khẳng định nhiệm vụ ưu tiên là đảm bảo mọi người dân được đối xử bình đẳng, đồng thời cam kết củng cố sự thống nhất và tình đoàn kết trong nước.

[Tòa án Hiến pháp Niger xác nhận ông Mohamed Bazoum là tổng thống mới]

Ngoài ra, tân Tổng thống Bazoum cũng hứa sẽ tiếp tục chương trình nghị sự của người tiền nhiệm, giải quyết những thách thức về an ninh, khí hậu, kinh tế, nhân khẩu học, giáo dục và y tế mà đất nước Niger phải đối mặt trong 5 năm tới.

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đã được triển khai khắp thủ đô để đảm bảo an toàn cho các tổng thống và các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các chính phủ khác đến thăm và dự lễ tuyên thệ, đặc biệt sau cuộc đảo chính diễn ra hai ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Bazoum.

Việc Tổng thống Bazoum nhậm chức đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử chính trị của Niger vì đây là lần đầu tiên đất nước này trải qua một quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình giữa hai tổng thống được bầu một cách dân chủ./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)