Tang 100.000 phan san pham y hoc co truyen toi cac F0 cach ly tai nha hinh anh 1Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa động viên các bác sỹ tham gia chương trình. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 1/8, tại Viện Y học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển khai chương trình “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại."

Theo Ban tổ chức, chương trình đặt mục tiêu tặng 100.000 phần quà là các sản phẩm y học cổ truyền từ dược liệu cho những người dân là F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đang tự cách ly tại nhà trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại chương trình, bác sỹ Huỳnh Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh cho biết  Bộ Y tế đã có chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và Hội Đông y Việt Nam cũng có văn bản hướng dẫn.

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc cổ phương có giá trị ứng dụng thực tiễn cao hiện nay, “nam dược trị nam nhân” như đại danh y Tuệ Tĩnh đúc kết. Thời gian qua, Hội Đông y Thành phố đã phổ biến những hướng dẫn về các phương pháp y học cổ truyển tới người dân.

[Bộ Y tế thu hồi văn bản về 12 thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19]

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, từ những kết quả thực tế rằng các bệnh nhân COVID-19 sử dụng thuốc đông y đã giảm được triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị, Ban Thường vụ Thành ủy và Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã chỉ đạo Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại."

Ông Nguyễn Hữu Hiệp đề nghị Hội Đông y thành phố khẩn chương triền khai thực hiện các kế hoạch đã đề ra, chủ động tập huấn cho cán bộ, hội viên hướng dẫn sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền khi phát các sản phẩm dược liệu cho người dân, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để kêu gọi các nguồn lực xã hội.

Trong sáng 1/8, Ban tổ chức đã trao tặng 700 phần quà (gồm các sản phẩm y học cổ truyền cho 25 người) cho đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của 7 quận huyện để đưa tới người dân là các F0 chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đang tự cách ly tại nhà trên địa bàn thành phố./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)