Tàu Hải quân Australia HMAS WARRAMUNGA. (Nguồn: Đại sứ quán Australia)

Sáng 2/11, tàu Hải quân Australia HMAS Warramunga đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm kỹ thuật Cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 2 đến ngày 7/11.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, thuyền trưởng và nhóm chỉ huy tàu Hải quân Australia HMAS Warramunga chào xã giao lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; giao lưu bóng chuyền với cán bộ, chiến sỹ Vùng 4 Hải quân, tham quan một số danh lam, thắng cảnh trên địa phương.

Chuyến thăm nhằm cụ thể hóa việc triển khai nội dung hợp tác an ninh biển đã được ký trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Australia năm 2010, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hải quân và quân đội hai nước.

Tàu HMAS WARRAMUNGA đến thăm Việt Nam với thủy thủ đoàn gồm 25 sỹ quan và 155 thủy thủ.

Đại tá Darren Kerr, Tùy Viên Quốc Phòng Australia tại Việt Nam, phát biểu: “Chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt vời để củng cố mối quan hệ Hợp tác Quốc Phòng Australia Việt Nam đã có từ năm 1999. Mối quan hệ này đã ngày càng phát triển về chiều rộng và chiều sâu.

Kể từ năm 1999, Quân đội Australia đã đào tạo và huấn luyện hơn 1500 quân nhân của Quân đội Nhân Dân Việt Nam tại Việt Nam và Australia. Hiện tại, Quân đội Australia đang hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong việc huấn luyện để tham gia các chiến dịch Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc. Tôi biết rằng các sỹ quan và thủy thủ tàu HMAS WARRAMUNGA đang mong chờ chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh và đây sẽ là điểm sáng trong hải trình lần này của tàu.”

Tàu HMAS WARRAMUNGA do Đại tá Hải Quân Dugald Clelland, Hải quân Hoàng gia Australia chỉ huy. Tàu HMAS WARRAMUNGA là tàu khu trục lớp ANZAC mang tên lửa hành trình có khả năng phòng không, chống ngầm, đối hải, tuần thám, đánh chặn và trinh sát. Tàu có lực giãn nước 3.720 tấn. chiều dài 118m. Tàu HMAS WARRAMUNGA được trang bị tên lửa phòng không Sea Sparrow Cải Tiến, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, pháo hạm Mk 45 127mm và 6 ống phóng lôi Mk 32.

Tàu HMAS WARRAMUNGA có sân và hầm đỗ trực thăng cho trực thăng đa năng MH-60R Sea Hawk và có thể đạt vận tốc tối đa 27 hải lý.

Một số hình ảnh về tàu HMAS Warramunga cập cảng quốc tế Cam Ranh (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam):