Thái Lan đặt mục tiêu trên 80% dân số tham gia giãn cách xã hội

Bộ Y tế Thái Lan tin rằng đang có khoảng 70% người dân nước này hiểu và đang tham gia cuộc vận động giãn cách xã hội và sẽ sớm vượt ngưỡng chuẩn 80% để đẩy lùi dịch COVID-19.
Thái Lan đặt mục tiêu trên 80% dân số tham gia giãn cách xã hội ảnh 1Lực lượng an ninh tại Thái Lan lập chốt chặn nhằm hạn chế đi lại. (Ảnh: Pattaya Mail)

Kết quả khảo sát do Cục Sức khỏe tâm thần thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho thấy khoảng 70% người dân nước này hiểu và đang tham gia cuộc vận động giãn cách xã hội - một chiến lược chính nhằm chặn đứng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cuộc khảo sát này được thực hiện tuần trước với 26.000 người nhằm tìm ra những biện pháp thích hợp cần thiết để thúc đẩy số người dân tham gia giãn cách xã hôi vượt ngưỡng 80%.

Truyền thông sở tại dẫn lời Cục trưởng Cục Sức khỏe tâm thần Kiattiphoom Vongrachit nói ngày 1/4 rằng mốc chuẩn 80% được đưa ra dựa trên một nghiên cứu ở Australia mà với ngưỡng đó có thể ngăn chặn được đà lây lan của dịch COVID-19. Ông Kiattiphoom cho biết Bộ Y tế Thái Lan ước tính rằng nếu 80% dân số sự tuân thủ giãn cách xã hội, số lượng bệnh nhân COVID-19 ở nước này sẽ ở mức 7.745 vào ngày 15/4 tới.

Tuy nhiên, số ca COVID-19 sẽ lên tới 17.635 vào thời điểm đó nếu tỷ lệ người dân thực hiện giãn cách xã hội chỉ là 50%. Khi không thực hiện giãn cách xã hội, số lượng các ca COVID-19 sẽ tăng vọt lên 150.000 trong vòng 2 tuần. Ông Kiattiphoom nhấn mạnh giãn cách xã hội là “một vũ khí mạnh” để chống lại COVID-19 và vũ khí này cần sự tham gia của tất cả người dân Thái Lan.

Trong khi đó, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã ra lệnh cho cảnh sát trên toàn quốc đẩy mạnh các cuộc tuần tra an ninh và có hành động cứng rắn đối với những người không tuân thủ các biện pháp được đưa ra nhằm chặn đứng dịch COVID-19, trong đó có lệnh cấm tụ tập đông người.

[Thái Lan: Bangkok đóng cửa tất cả các cửa hàng từ nửa đêm đến 5h sáng]

Ngày 1/4, cảnh sát cho biết một số người dân trong những ngày gần đây đã coi thường các lệnh cấm tụ tập đông người khi tổ chức tiệc tùng hoặc gặp nhau để đánh bạc hay thực hiện những hành động bất hợp pháp khác. Những hành động đó trái với Luật Về bệnh truyền nhiễm và Sắc lệnh Về tình trạng khẩn cấp, do đó cảnh sát được phép có hành động nhanh chóng.

Đến ngày 2/4, Thái Lan ghi nhận thêm 104 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 3 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm virus này lên 1.875 bệnh nhân và tổng số các trường hợp tử vong lên 15 người.

Nhằm giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì một cuộc họp chính phủ đặc biệt trong ngày 3/4 để thảo luận các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung. Dự kiến Thái Lan sẽ tung ra thêm hai gói kích thích nữa và sẽ được thực hiện từ tháng 5-7/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục