Thái Lan nối lại nhập khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc

Ngày 14/8, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) của Thái Lan đã nối lại kế hoạch mua từ bên đấu thầu 8,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên (ATK) do Trung Quốc sản xuất
Thái Lan nối lại nhập khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc ảnh 1Ảnh minh họa.(Nguồn: GettyImages)

Truyền thông sở tại ngày 14/8 đưa tin một ngày sau khi ra lệnh đình chỉ, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) của Thái Lan đã nối lại kế hoạch mua từ bên đấu thầu 8,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên (ATK) do Trung Quốc sản xuất, cho rằng thiết bị này đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và quy trình đấu thầu minh bạch.

Tổng thư ký Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) Paisan Dankum cho biết các bộ ATK do Lepu Medical Technology sản xuất đã được FDA Thái Lan phê chuẩn để sử dụng tại nhà và được một số nước chấp thuận.

Các bộ xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể bị thu hồi tại Mỹ do lo ngại về độ tin cậy của xét nghiệm vì nhà sản xuất không đăng ký và sản phẩm không được kiểm tra.

[Mỹ mời người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khuyến khích tiêm vaccine]

Giám đốc GPO Vitoon Danwiboon nhấn mạnh quá trình đấu thầu là minh bạch, nói rằng các điều khoản và thông số kỹ thuật không được ấn định để có lợi cho bất kỳ nhà cung cấp nào.

Ông Vitoon nói các bộ dụng cụ xét nghiệm đã được phê duyệt để sử dụng ở một số nước châu Âu và cả ở Nhật Bản.

Ông Rangsinee Wangman, chuyên gia sản phẩm tại đơn vị nhập khẩu Ostland Capital, cho biết ATK có thể được nhập khẩu trong vòng 14 ngày.

Trước đó Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nói rằng các sản phẩm xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 và kháng thể Leccurate của Lepu Medical Technology đã bị thu hồi tại Mỹ vào ngày 28/5 do "có nguy cơ cao dẫn đến kết quả sai khi sử dụng các xét nghiệm này."./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục