Tham do o Duc: Dang Xanh lan dau tien tro thanh dang manh nhat hinh anh 1Một cuộc vận động bầu cử của Đảng Xanh (Die Grünen) ở Đức. (Nguồn: merkur.de)

Trong cuộc thăm dò dư luận cho chương trình “Xu hướng Đức” của kênh truyền hình ARD, lần đầu tiên đảng Xanh (Die Grünen) trở thành đảng mạnh nhất ở Đức, xếp trên liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel.

Viện thăm dò Infratest Dimap thực hiện cuộc khảo sát và công bố kết quả ngày 6/6 cho thấy, đảng Xanh nhận được 26% số ý kiến ủng hộ, tăng 6% so với tháng trước, trong khi Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) chỉ đứng thứ hai khi nhận được 25%, giảm 3%.

Một cuộc thăm dò mới nhất của Viện thăm do Forsa cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh đã vượt qua liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel. Tuy nhiên theo khảo sát của Wahlen - một nhóm nghiên cứu về bầu cử, tỷ lệ ủng hộ liên đảng CDU/CSU vẫn đứng trên đảng Xanh 1 điểm phần trăm.

Trong khi đó, đảng Dân chủ xã hội (SPD) tiếp tục mất đi sự ủng hộ sau thất bại tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) cũng như sự từ chức của Chủ tịch đảng này, bà Andrea Nahles. Theo chương trình "Xu hướng Đức," tỷ lệ ủng hộ SPD đã giảm 6%, chỉ còn 12%. Kết quả này thậm chí còn xếp sau đảng dân túy cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), nhận được 13%. Bên cạnh đó, đảng Dân chủ tự do (FDP) đạt 8%, đảng Cánh tả 7%.

Kết quả khảo sát trên tiếp tục cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Xanh ngày càng tăng, sau khi đảng này đạt được kết quả tốt nhất từ trước tới nay trong cuộc bầu cử EP hồi tháng trước với 20,5% số phiếu bầu trên toàn liên bang.

Cũng theo cuộc thăm dò trong chương trình Xu hướng Đức, 72% số người được hỏi cho rằng họ không hài lòng hoặc ít hài lòng với công việc của Chính phủ liên bang, số liệu này đã tăng 10% so với tháng trước. Chỉ có 28% số người được hỏi cho biết họ hài lòng hoặc rất hài lòng với công việc của chính phủ.

Theo một cuộc khảo sát khác, 52% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ tiến hành một cuộc bầu cử liên bang mới, chỉ 27% cho rằng nên tiếp tục liên minh hiện nay giữa SPD và CDU/CSU./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)