Thanh niên Việt Nam-Hàn Quốc tăng giao lưu hợp tác

Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm thanh niên Việt-Hàn.
Thanh niên Việt Nam-Hàn Quốc tăng giao lưu hợp tác ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu trí thức trẻ. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Chiều 23/12, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ chương trình giao lưu hợp tác và học tập kinh nghiệm cho thanh niên trong khuôn khổ Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thuộc 62 huyện nghèo.

Chương trình hợp tác với mục tiêu thúc đẩy, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như mở rộng giao lưu giữa thanh niên hai nước.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác được ký kết, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức các đoàn giao lưu, học tập kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, kinh nghiệm xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của Hàn Quốc cho các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã.

Chương trình cũng tổ chức các đoàn đại biểu lãnh đạo trẻ tiêu biểu của Hàn Quốc sang thăm Việt Nam; tạo điều kiện để thanh niên hai nước được giao lưu, tìm hiểu những phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam-Hàn Quốc.

Để đảm bảo Chương trình hợp tác được triển khai hiệu quả, hàng năm, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc sẽ thảo luận và quyết định về quy mô, số lượng đại biểu tham dự, quy trình tuyển chọn và các nội dung cụ thể trong chương trình hợp tác.

Trao đổi tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai dự án 600 Phó Chủ tịch xã trong thời gian tới là tập trung tăng cường bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, năng lực quản lý nhà nước và kỹ năng cần thiết cho các đội viên Dự án nhằm nâng cao hiệu quả công tác được giao, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ cho cơ sở.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn mong muốn phía Hàn Quốc chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển đội ngũ công chức trẻ thay thế cho thế hệ đi trước, không chỉ dừng lại ở tổ chức các đoàn cán bộ, công chức trẻ sang thăm, học hỏi kinh nghiệm mà còn hợp tác sâu trên nhiều lĩnh vực như cải cách công chức, công vụ, quản lý hội, các chính sách liên quan đến cán bộ nữ, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đổi mới cơ chế để phát triển nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ tại các cấp chính quyền địa phương; hỗ trợ thiết bị làm việc cho các đội viên dự án…

Chủ tịch Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc YU, Hyun Seok khẳng định Dự án 600 Phó Chủ tịch xã là dự án rất quan trọng và có ý nghĩa, Quỹ rất mong cùng phối hợp thực hiện các chương trình của Dự án và mong muốn đưa các trí thức trẻ sang giao lưu tại Hàn Quốc.

Chương trình hợp tác giữa 2 bên sẽ tiến hành trong 5 năm, mỗi năm mời 40 đội viên sang giao lưu học hỏi tại Hàn Quốc. Quỹ sẽ thiết lập các chương trình giao lưu, học hỏi thật ý nghĩa để các đội viên khi trở về có cơ hội đóng góp thiết thực cho đất nước./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục