Thanh pho Ho Chi Minh gap mat dai dien kieu bao nhan dip Quoc khanh hinh anh 1Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi bà con kiều bào mừng xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh minh họa. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 28/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt đại diện kiều bào chào mừng 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020); dâng hương tưởng niệm tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh vì những công lao vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận không tách rời, là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước; đồng thời mong muốn người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam, đoàn kết thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình, yêu quê hương, góp phần xây dựng đất nước.

Ông Phùng Công Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua, kiều bào ở nước ngoài tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực góp phần phát huy nguồn lực của mình ngày càng nhiều hơn trong quá trình xây dựng và phát triển Thành phố trên nhiều lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, chuyển giao công nghệ, sản xuất kinh doanh…

Tính riêng năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút lượng kiều hối trị giá 5,3 tỷ USD, cao nhất cả nước.

Thời gian tới, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong công tác kết nối, thu hút và phát huy nguồn lực của kiều bào tham gia các chương trình kinh tế-xã hội trọng điểm của Thành phố; đẩy mạnh các chương trình kết nối, lắng nghe và đón nhận góp ý, hiến kế, tình cảm, tâm huyết của kiều bào góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

[Xuân Quê hương 2020 - Khơi dậy niềm tự hào bản sắc dân tộc]

Nhân dịp này, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh phát động cuộc thi viết với chủ đề “Hành trình 15 năm - Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào đồng hành với Tuổi trẻ Thành phố” thay cho chương trình Trại hè truyền thống bị tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cuộc thi là cơ hội để các thanh, thiếu niên kiều bào, du học sinh sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài hoặc đang ở trong nước, các trại sinh đã từng tham gia các kỳ Trại hè do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và các cán bộ, nhân viên làm công tác kiều bào Thành phố nói lên những cảm xúc, kỷ niệm qua 14 lần tổ chức Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố.

Cuộc thi không chỉ tạo môi trường thuận lợi giúp thanh thiếu niên kiều bào tăng cường khả năng trau dồi, nâng cao năng lực thực hành Tiếng Việt mà còn là lời khẳng định tình yêu quê hương đất nước, biển đảo thân yêu của Tổ quốc; niềm tự hào của thế hệ trẻ kiều bào đối với những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thời gian tiếp nhận bài thi từ nay đến ngày 31/10/2020. Các tác phẩm đạt giải sẽ được Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cho Kỷ yếu “Hành trình 15 năm - Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào đồng hành với tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh”./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)