Thao do cau bo hanh de thi cong du an cua ngo san bay Tan Son Nhat hinh anh 1Đơn vị thi công sử dụng xe cơ giới chuyên dụng để phá bỏ hai trụ của cầu bộ hành. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cầu bộ hành bắc qua đường Phan Thúc Duyện tại Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) đang được tháo dỡ nhằm có mặt bằng thi công dự án đường nối đường Trần Quốc Hoàn-Cộng Hòa khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Cầu bộ hành này dài khoảng 20m, rộng hơn 3m, cao hơn 5m cùng hệ thống lan can trang trí bằng sắt hai bên. Công trình kết nối hai khu vực của công viên Hoàng Văn Thụ, được xây hơn 10 năm trước để thuận tiện cho người dân đi lại trong công viên.

Hiện phần dầm cầu và lan can đã được tháo dỡ, đơn vị thi công đang sử dụng xe cơ giới chuyên dụng để phá bỏ hai trụ của cầu.

Theo Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, việc tháo dỡ cầu bộ hành này là bắt buộc để thi công đường nối Trần Quốc Hoàn-Cộng Hòa, vốn được khởi công cuối năm 2022. Sau khi các hạng mục tại khu vực này hoàn thành, cầu bộ hành sẽ được xây lại.

[Thủ tướng phát lệnh khởi công xây dựng Nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất]

Cầu bộ hành này nằm trong khu vực thi công của dự án đường nối Trần Quốc Hoàn-đường Cộng Hòa, kết nối trực tiếp với Nhà ga T3 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Dự án này được khởi công cuối tháng 12/2022, tổng mức đầu tư 4.848 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 2.412 tỷ đồng, chi phí xây lắp 1.500 tỷ đồng cùng các chi phí khác).

Điểm đầu dự án tại vị trí giao đường Trần Quốc Hoàn-Phan Thúc Duyện và điểm cuối tại vị trí giao đường C12-Cộng Hòa-Trường Chinh với tổng chiều dài khoảng 4km, mặt cắt ngang 6 làn xe.

Ngoài mục tiêu kết nối trực tiếp với Nhà ga T3, dự án tạo ra tuyến đường mới song hành và giảm tải cho các tuyến Cộng Hòa, Trường Chinh hiện hữu.

Toàn bộ dự án đường nối đường Trần Quốc Hoàn-Cộng Hòa dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2024 để sẵn sàng kết nối giao thông, phục vụ Nhà ga hành khách T3.

Dự án sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và kéo giảm ùn tắc giao thông trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đặc biệt khi Nhà ga hành khách T3 với công suất 20 triệu hành khách/năm được đưa vào hoạt động cuối năm 2024./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)