Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Ontario, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thống kê Canada (Statscan), nền kinh tế Canada bất ngờ đi xuống trong tháng 5.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế không cho rằng tình trạng này sẽ cản bước Ngân hàng trung ương Canada (BoC) mạnh tay nâng lãi suất vào tháng Bảy tới để kiềm chế lạm phát.

Dữ liệu ban đầu do Statscan công bố cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada trong tháng 5 đã giảm 0,2% so với tháng 4, với sự sụt giảm sản lượng trong các lĩnh vực khai mỏ, năng lượng, sản xuất và xây dựng.

[Ngân hàng trung ương Canada trước áp lực đối phó nền kinh tế quá nóng]

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều dự báo BoC sẽ tiến hành tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào ngày 13/7.

Lạm phát đã vọt lên mức cao nhất trong 39 năm là 7,7% vào tháng 5/2022, và BoC tuyên bố sẵn sàng hành động quyết liệt để giảm lạm phát, ngay cả với cái giá phải trả là sức tăng trưởng kinh tế sẽ giảm mạnh.

Lãi suất cao hơn được thiết kế để hạ nhiệt nhu cầu, đưa nhu cầu phù hợp với khả năng cung ứng của nền kinh tế.

Trước đó, trong tháng 4, nền kinh tế Canada đã tăng trưởng với tốc độ đáng khich lệ (0,3%), trong bối cảnh hoạt động khai thác dầu cát tăng mạnh, vận tải hàng không tăng 20%, lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú tăng 4,6%.

Đồng thời, chi phí đi vay cao hơn đang nhanh chóng trở thành lực cản đối với thị trường nhà đất. Hoạt động của khu vực bất động sản đang suy yếu theo sau các đợt tăng lãi suất của BoC vào tháng Ba và tháng Tư.

Dữ liệu sơ bộ của tháng 5 cho thấy hoạt động chế tạo, khai mỏ đang ngừng trệ. Stephen Brown, nhà kinh tế cao cấp thuộc Capital Economics, cho rằng sự sụt giảm này có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Dữ liệu được công bố ngày 30/6 cũng cho thấy nền kinh tế Canada đang trên đà tăng trưởng khoảng 4% trong quý II/2022 (so với cùng kỳ năm 2021).

Con số này thấp hơn ước tính gần đây nhất của BoC, nhưng cao hơn nhiều nền kinh tế tiên tiến khác - vốn đang cảm thấy sức ép của giá hàng hóa cao hơn và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Nga-Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)