Thêm tội danh khủng bố cho nghi phạm đốt tòa nhà Quốc hội Nam Phi

Bị cáo Zandile Christmas Mafe - đối tượng đã phóng hỏa đốt tòa nhà Quốc hội Nam Phi - được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng sau khi được đưa đi giám sát tâm lý vào tuần trước.
Thêm tội danh khủng bố cho nghi phạm đốt tòa nhà Quốc hội Nam Phi ảnh 1Khói bốc lên từ hiện trường vụ hỏa hoạn tòa nhà Quốc hội Nam Phi ở Cape Town ngày 3/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/1, cơ quan công tố Nam Phi đã bổ sung thêm tội danh khủng bố đối với nghi phạm phóng hỏa đốt tòa nhà Quốc hội của nước này tại thành phố Cape Town. 

Ngày 2/1 vừa qua, Zandile Christmas Mafe (49 tuổi) đã bị buộc tội đột nhập với ý định trộm cắp, hai tội danh đốt phá, sở hữu một thiết bị nổ và phá hủy một cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Trong lần hầu tòa thứ hai của Mafe tại Tòa án Sơ thẩm Cape Town sau một tuần trì hoãn, công tố viên đã bổ sung một số tội danh theo Đạo luật Bảo vệ hiến pháp dân chủ chống khủng bố và những hoạt động có liên quan.

Trước đó, bị cáo được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng sau khi được đưa đi giám sát tâm lý vào tuần trước.

Vụ hỏa hoạn lớn bùng phát tại khu phức hợp tòa nhà Quốc hội Nam Phi, kéo dài trong suốt 70 giờ, đã làm hư hại nghiêm trọng tòa nhà và thiêu rụi hoàn toàn hội trường Quốc hội.

[Nam Phi đã bắt giữ được nghi phạm phóng hỏa tòa nhà Quốc hội]

Vụ hỏa hoạn cũng gây ra thiệt hại lớn cho tòa nhà Quốc hội cũ có tuổi đời hàng trăm năm.

Cape Town được chọn là nơi đặt trụ sở tòa nhà Quốc hội Nam Phi từ năm 1910, trong khi các tòa nhà chính phủ đặt ở thủ đô Pretoria.

Khu phức hợp tòa nhà Quốc hội Nam Phi gồm 3 phần, trong đó các phần mới hơn được xây dựng vào những thập niên 20 và 80 của thế kỷ trước.

Tháng 3/2021, một vụ hỏa hoạn từng bùng phát tại tòa nhà cũ nhưng nhanh chóng được khống chế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục