Đối tượng quá khích đốt gần 900 ôtô trong đêm Giao thừa tại Pháp

Pháp thường phải chứng kiến các vụ phóng hỏa xe hơi vì những lý do khác nhau, một bộ phận thanh niên thậm chí coi việc phóng hỏa xe hơi là một "thông lệ" để đón Năm mới.
Đối tượng quá khích đốt gần 900 ôtô trong đêm Giao thừa tại Pháp ảnh 1Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs-Élysées ở thủ đô Paris (Pháp) trong dịp Năm mới 2022. (Ảnh : Thu Hà/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin ngày 1/1 cho biết các đối tượng quá khích đã phóng hỏa ít nhất 874 xe hơi vào đêm cuối cùng của năm 2021. Con số này thấp hơn so với hơn 1.300 xe năm 2019, một phần là nhờ các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, số người bị tạm giữ để thẩm vấn lên tới 441 người, nhiều hơn so với 376 người năm 2019. Tại thành phố Strasbourg, ở Đông Bắc nước Pháp, 31 người bị thẩm vấn sau khi xe hơi và một số phương tiện giao thông khác bị phóng hỏa.

Trước đó, Pháp đã triển khai hơn 95.000 cảnh sát và hiến binh cùng với hàng nghìn nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người dân vào đêm giao thừa mừng Năm mới.

[Người dân Pháp đón chào Năm mới 2022 với niềm hy vọng mới]

Năm nay, người dân Pháp đón Năm mới trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 vượt quá 200.000 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, khiến chính quyền phải ban hành một loạt hạn chế, đồng thời kêu gọi người dân thận trọng tối đa khi ra đường.

Giống như một số nước châu Âu khác, Pháp thường phải chứng kiến các vụ phóng hỏa xe hơi vì những lý do khác nhau. Đó có thể là hành động của những người muốn thể hiện sự phản đối chính sách nào đó của chính phủ, hoặc băng nhóm muốn che giấu bằng chứng, hoặc những người muốn gian lận bảo hiểm.

Thậm chí ở Pháp, một bộ phận thanh niên coi việc phóng hỏa xe hơi là một "thông lệ" để đón Năm mới.

Năm 2005, đốt xe hơi trở thành hình thức biểu tình trên khắp nước Pháp của những nhóm người trẻ tuổi bất bình với các dự án nhà ở. Khi đó, cảnh sát Pháp ước tính hơn 8.800 xe hơi bị đốt cháy trong vòng chưa đầy 3 tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục