Thi truong oto Trung Quoc se Một nhà máy ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/1, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Miao Wei cho biết, thị trường ôtô của nước này có thể sẽ chạm đáy trong năm 2020 và 2021, sau khi doanh số bán xe ghi nhận mức tăng trưởng âm trong hai năm liên tiếp.

Theo đó, cả doanh số bán và sản lượng ôtô có thể sẽ đạt khoảng 25 triệu chiếc trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng 0% hoặc âm.

Bộ trưởng Miao cho hay ngành ôtô Trung Quốc đang phải đối mặt với các vấn đề khó khăn như thiếu dữ liệu và các công nghệ chủ chốt, cũng như một số tác động ngắn hạn từ việc cắt giảm trợ cấp đối với xe sử dụng năng lượng mới và các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn đối với ôtô chạy bằng xăng truyền thống.

[Thị trường ôtô Trung Quốc đối mặt với triển vọng không thuận lợi]

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng niềm tin của thị trường đã tăng lên khi sản lượng ôtô đạt tăng trưởng trong tháng 11/2019, sau khi các chính sách hỗ trợ tiêu dùng có hiệu lực.

Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển ngành sản xuất ôtô chất lượng cao, khuyến khích các nhà sản xuất ôtô khám phá các thị trường nước ngoài và đưa ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các công ty có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, khoảng 25,77 triệu ôtô đã được bán trong năm 2019 tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới này, giảm 8,2% so với năm 2018./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)