Thi truong vang trong nuoc trai qua tuan ''rung lac'' manh hinh anh 1Khách mua bán vàng tại Công ty kinh doanh vàng bạc Mạnh Hải, Hà Nội. Ảnh tư liệu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một tuần ''rung lắc'' mạnh và có thời điểm đã "leo" lên sát mốc 45 triệu đồng/lượng.

Trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 44 triệu đồng/lượng trước bối cảnh giá vàng châu Á tăng lên mức “đỉnh” trong hơn sáu năm khi căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, sang phiên 7/1 kim loại quý bất ngờ rời khỏi mốc này.

Bước sang phiên 8/11, giá vàng châu Á đã bất ngờ vượt mức 1.600 USD/ounce sau khi Iran tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq để trả đũa cho vụ sát hại Tướng Soleimani.

Theo đó, giá vàng trong nước phiên này lại bật tăng và tiến sát mốc 45 triệu đồng/lượng. Dù vậy, thị trường trong nước vẫn "đìu hiu" và giới chuyên môn khuyến nghị nên cẩn trọng với vàng ở thời điểm này bởi thị trường luôn tiềm ẩn rủi ro.

Kim loại quý đã nhanh chóng hạ nhiệt sau khi hai bên tỏ ra “dịu giọng” về sự kiện trên. Kết thúc ngày giao dịch 8/1, giá vàng thế giới giảm 0,9% xuống 1.560,2 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm đầu tiên sau 10 phiên tăng liên tiếp. Giá vàng trong nước cũng nhanh chóng lùi về dưới mốc 44 triệu đồng/lượng.

Tình hình “hạ nhiệt” ở Trung Đông vẫn tạo áp lực đi xuống cho giá vàng trong phiên 9/1. Việc đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng khiến giá vàng khó hồi phục trong phiên này. Chỉ trong ngày 9/1, giá vàng trong nước đã "bốc hơi" hơn 1 triệu đồng/lượng. Đà giảm của kim loại quý tiếp tục được duy trì cho đến cuối tuần.

Sáng nay (12/1), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 43,2 - 43,67 triệu đồng/lượng (mua vào bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết mua vào - bán ra tương ứng ở mức 43,32 - 43,5 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 250.000 - 450.000 đồng/lượng. Còn giá vàng thế giới đã có một tuần tương đối thành công với mức tăng tính chung cả tuần là 0,4%.

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập Công ty môi giới đầu tư Circle Squared Alternative Investments cho biết, chất xúc tác chính cho giá vàng là những câu chuyện xoay quanh Iran và liệu có hay không sự gia tăng xung đột tại khu vực Trung Đông. Sự bất ổn của tình hình đang gây nhiều biến động cho thị trường.

Ông Han Tan, nhà phân tích thị trường tại FXTM cho biết, vàng đã vượt qua mức tâm lý quan trọng 1.550 USD/ounce khi giới đầu tư phản ứng với số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 12/2019 của Mỹ.

Thị trường cũng chưa tìm ra yếu tố bền vững để “nâng đỡ” giá vàng trở lại ngưỡng 1.600 USD/ounce sau khi Mỹ và Iran dường như đã rời khỏi bờ vực của cuộc xung đột toàn diện trong tuần này./.

Đỗ Huyền (TTXVN/Vietnam+)