Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức hội nghị 4 bên xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ có một hội nghị 4 bên về xuất khẩu ngũ cốc Ukraine với sự tham gia của Liên hợp quốc, Nga và Ukraine tại Istanbul, nếu như nhận được phản hồi tích cực từ phía Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức hội nghị 4 bên xuất khẩu ngũ cốc Ukraine ảnh 1Một cánh đồng lúa mì ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 15/6 khẳng định Ankara sẵn sàng tổ chức một hội nghị 4 bên với sự tham gia của Liên hợp quốc, Nga và Ukraine để giải quyết vấn đề xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở Biển Đen.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc đã đề xuất một kế hoạch hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, theo đó, có thể thiết lập các hành lang an toàn tại Biển Đen để phục vụ cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

[Phương Tây có kế hoạch hỗ trợ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine]

Ông Cavusoglu cho biết sẽ có một hội nghị 4 bên tại Istanbul, nếu như nhận được phản hồi tích cực từ phía Nga. Tuần trước, ông Cavusoglu đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Ankara để thảo luận về vấn đề này nhưng không có kết quả cụ thể.

Trước đó, cùng ngày, Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò quan trọng của Ankara trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng về xuất khẩu ngũ cốc, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm lương thực toàn cầu đang ngày càng nghiêm trọng khiến giá cả tăng vọt.

Theo yêu cầu từ Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất hộ tống các đoàn tàu chở ngũ cốc ra khỏi các cảng biển của Ukraine. Trước khi xung đột bùng phát, Ukraine là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về lúa mì, ngô và dầu hướng dương. Nhiều nước tại Trung Đông và châu Phi phụ thuộc vào xuất khẩu lương thực của Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục