Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại cuộc gặp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/7/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/2 đưa tin, nước này và Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp đầu tiên để thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ hai nước vào ngày 8/3 tới tại thủ đô Washington (Mỹ).

Theo hãng thông tấn Anadolu, tình hình Syria sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự tại cuộc họp ở Washington lần này giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Bên cạnh đó, một ủy ban song phương cũng sẽ được lập ra để tập trung thảo luận về vấn đề ​giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang định cư tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi tháng 7/2016.

Việc Mỹ từ chối dẫn độ giáo sỹ này về Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến căng thẳng gia tăng trong quan hệ hai nước.

[Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ nhất trí về bình thường hóa quan hệ sau căng thẳng]

Ngoài ra, trong cuộc họp tới, hai bên cũng sẽ thảo luận một số vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, vấn đề di cư và cấp thị thực.

Trước đó, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi giữa tháng 2 vừa qua, Ankara và Washington đã nhất trí thiết lập các cơ chế mới để giải quyết những bất đồng giữa hai bên, trong nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ song phương vốn đã rơi vào tình trạng căng thẳng chưa từng thấy trong những năm gần đây./.