Thong diep cua lanh dao Trieu Tien gui Tong thong My Donald Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 27/9 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ông muốn hoàn tất việc phi hạt nhân hóa để tập trung vào phát triển kinh tế.

Ông Lee đã đưa ra thông tin trên trong cuộc họp Nội các, đề cập đến cuộc gặp của ông Moon Jae-in với ông Trump được tổ chức tại New York hồi đầu tuần này và nhấn mạnh rằng một lịch sử hòa bình mới đang diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên và một cơ hội lịch sử như vậy phải được nắm bắt.

Thủ tướng Hàn Quốc nêu rõ: "Ý định của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm hoàn tất phi hạt nhân hóa để ông có thể tập trung vào phát triển kinh tế đã được chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và thế giới thông qua Tổng thống Moon Jae-in." 

[Tổng thống Mỹ nhận được "bức thư đặc biệt" của lãnh đạo Triều Tiên]

Ông Lee nói: "Bằng trực giác tôi biết rằng một lịch sử mới đang tiến triển trên Bán đảo Triều Tiên hướng tới một tương lai hòa bình. Chúng ta không được bỏ lỡ cơ hội lịch sử này và phải chộp lấy nó. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ cùng chúng tôi nắm bắt cơ hội này."

Ông Lee cũng chỉ thị cho Nội các thực hiện các bước cần thiết một cách nhanh chóng để tiếp nối các kết quả đã đạt được trong các cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Hàn-Triều, và Hàn-Mỹ./.

(Vietnam+)