Thong tin ve du khach tren tau Westerdam dang neo dau o Campuchia hinh anh 1Hành khách rời tàu Westerdam tại cảng Sihanoukville, Campuchia, ngày 14/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, trong tuyên bố cuối ngày 17/2, Bộ Y tế Campuchia cho biết đã có 1.010 trong tổng số 2.257 hành khách trên du thuyền Westerdam, hiện đang neo đậu tại cảng Sihanoukville của Campuchia, được phép rời tàu trong vòng 3 ngày qua.

Đợt thứ nhất 409 người được lên đất liền vào ngày 14/2. Đợt thứ hai gồm 601 người, rời tàu trong hai ngày 15 và 16/2. Tất cả những người này sẽ đáp chuyến bay từ Sân bay quốc tế Sihanoukville tới Sân bay quốc tế Phnom Penh trước khi bay về nước.

Giới chức y tế Campuchia hiện đang tiến hành kiểm tra sức khỏe với những hành khách còn lại trên tàu Westerdam.

Trong khi đó, Holland America Line, đơn vị điều hành du thuyền Westerdam,  trong thông cáo báo chí đưa ra tối 17/2 cho biết các hành khách của du thuyền được đưa về một khách sạn ở Phnom Penh đều đã được kiểm tra, sàng lọc virus corona chủng mới.

Kết quả xét nghiệm đợt một, toàn bộ 406 người đều âm tính với virus corona chủng mới. Những người đã có kết quả rõ ràng có thể về nước.

[Bộ Y tế Campuchia bác bỏ thông tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm COVID-19]

Cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Thái Lan cũng thông báo tất cả 27 hành khách trên du thuyền Westerdam đã tới Thái Lan đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới.

Theo nguồn tin trên, những hành khách, được phép rời khỏi tàu Westerdam tại Campuchia, đã sang Thái Lan, đều không nhiễm virus corona chủng mới và được phép tiếp tục tới những điểm đến của họ. Hai hành khách Thái Lan trên du thuyền này cũng không có biểu hiện nhiễm virus.

Ngày 18/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cập nhật mới cho biết các ca nhiễm mới virus corona chủng mới bên ngoài vùng tâm dịch Hồ Bắc của nước này đã giảm ngày thứ 14 liên tiếp.

Cụ thể, với tổng số 79 ca nhiễm COVID-19 mới, ngày 17/2 được ghi nhận là ngày giảm thứ 14 liên tiếp số người nhiễm mới ngoài Hồ Bắc (tính từ ngày 3/2). Như vậy, có tổng cộng 890 ca nhiễm mới được ghi nhận bên ngoài tâm dịch Hồ Bắc kể  từ ngày 3/2.

Trước đó, ủy ban trên cũng công bố 98 ca tử vong và 1.886 ca nhiễm mới virus corona chủng mới tại Trung Quốc đại lục trong ngày 17/2. Trong đó, riêng tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc có 93 ca tử vong mới và 1.807 ca nhiễm mới.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)