Thu hoach vu mua cua Trieu Tien nam 2019 thap nhat trong 5 nam hinh anh 1Một em bé Triều Tiên trên cánh đồng ngô. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/9, Liên hợp quốc dự báo sản lượng vụ mùa năm 2019 của Triều Tiên ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, trong bối cảnh hạn hán kéo dài tác động đến nền kinh tế vốn đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong báo cáo theo quý mới nhất về Tình hình lương thực và Triển vọng vụ mùa, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết thu hoạch hai loại lương thực chính của Triều Tiên là gạo và ngô sụt giảm do lượng mưa trung bình thấp khiến không đủ nước tưới cây trong giai đoạn từ giữa tháng 4-giữa tháng 7 vừa qua,  giai đoạn phát triển quan trọng của cây trồng.

Báo cáo không ước tính sản lượng thu hoạch của Triều Tiên trong cả năm 2019, tuy nhiên ước tính Triều Tiên cần 1,59 triệu tấn ngũ cốc nhập khẩu để bù đắp thiếu hụt, so với mức 641.000 tấn năm ngoái.

[Triều Tiên kêu gọi người dân đẩy mạnh sản xuất sau thiên tai]

Đầu năm nay, Liên hợp quốc công bố báo cáo đánh giá sản lượng lượng thực của Triều Tiên năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm do mưa bão, lũ lụt và nắng nóng hoành hành. Hàn Quốc cam kết viện trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã từ chối nhận số hàng viện trợ này trong bối cảnh các cuộc đối thoại liên Triều và đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên-Mỹ bị đình trệ.

Tháng 7 vừa qua, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đang tiến hành chiến dịch nhằm đối phó với hạn hán như nạo vét kênh mương, lắp đặt máy bơm và sử dụng nhân lực cũng như các phương tiện để vận chuyển nước.

Những tháng gần đây, truyền thông nhà nước cảnh báo hạn hán cũng như các hiện tượng thời tiết bất thường sẽ tiếp diễn./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)