Trieu Tien keu goi nguoi dan day manh san xuat sau thien tai hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thăm cơ sở sản xuất nông nghiệp. (Nguồn: Reuters)

Lo ngại sản lượng ngũ cốc trong vụ mùa này có thể giảm sau khi cơn bão nhiệt đới Lingling đổ bộ vào Triều Tiên hồi đầu tháng, ngày16/9, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã cho đăng bài xã luận kêu gọi người dân nước này nỗ lực toàn diện đẩy mạnh sản xuất.

Bài xã luận dẫn lời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh đảm bảo lương thực là nhiệm vụ bức thiết cần phải sớm được giải quyết.

Tác giả nêu rõ nếu giải quyết tốt vấn đề lương thực-thực phẩm, Triều Tiên sẽ không phải lo ngại các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế cho dù các biện pháp đó có kéo dài 10 năm hay 20 năm.

[Kinh tế Triều Tiên suy thoái mạnh nhất trong 21 năm qua]

Bài viết khẳng định đảm bảo tự cung tự cấp lương thực chính là chìa khóa then chốt để Triều Tiên phát triển và cải thiện đời sống của người dân. Bài xã luận cũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Triều Tiên trong công cuộc phát triển và cải thiện kinh tế đất nước.

Tuần trước, bão Lingling, một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Hàn Quốc, đã quét qua Triều Tiên, khiến 5 người thiệt mạng và tàn phá hơn 458 km2 đất nông nghiệp nước này, đe dọa gây mất mùa nghiêm trọng.

Trong báo cáo công bố tháng 5 vừa qua, Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc và Chương trình Lương thực thế giới cho biết năm ngoái, sản lượng lương thực của Triều Tiên đã xuống mức thấp nhất từ năm 2008.

Ước tính có khoảng 10 triệu người - tương đương 40% dân số Triều Tiên - cần được trợ giúp lương thực khẩn cấp./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)