Thủ tướng Malaysia chỉ đạo phát hàng cứu trợ cho người di cư

Thủ tướng Najib Razak đã chỉ đạo phân phát hàng cứu trợ nhân đạo cả trên biển và đất liền cho người tị nạn, trong đó có những người từ cộng đồng thiểu số Rohingya của Myanmar.
Thủ tướng Malaysia chỉ đạo phát hàng cứu trợ cho người di cư ảnh 1Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh, Indonesia, ngày 18/5 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chỉ đạo Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) và Cơ quan thực thi luật biển Malaysia (MMEA) hỗ trợ tổ chức tình nguyện MERCY Malaysia thực hiện phân phát hàng cứu trợ nhân đạo cả trên biển và đất liền cho người tị nạn, trong đó có những người từ cộng đồng thiểu số Rohingya của Myanmar.

Thủ tướng Najib cho rằng những hành động mang tính nhân đạo trên nhằm đảm bảo những người di cư sẽ nhận được thức ăn, nước uống, được chăm sóc y tế và nhận được thuốc men. Ý kiến này là tuyên bố đầu tiên của Malaysia khẳng định rõ nước này sẽ tích cực tìm cách tiếp cận các thuyền di cư.

Trước đó, các ngoại trưởng Malaysia và Indonesia thông báo đã đạt một bước đột phá trong giải quyết vấn đề người di cư, theo đó hai nước sẽ cho phép các thuyền di cư cập bến, song không nêu rõ liệu lực lượng Malaysia có tiến hành các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn những con thuyền gặp nạn hay không.

Ngày 10/5 vừa qua, 1.158 người tị nạn Bangladesh và người Rohingya từ Myanmar đã di cư bất hợp pháp bằng đường biển tới đảo Langkawi, bang Kedah, Malaysia. Con số này là lớn nhất trong một đợt di cư từ trước tới nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Tony Abott khẳng định sẽ không cho phép những người di cư từ Đông Nam Á định cư tại nước này vì cho rằng điều đó sẽ chỉ làm vấn đề này tồi tệ hơn và khuyến khích người dân tìm cách vượt biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.