Thủ tướng Pháp kêu gọi tôn trọng luật quốc tế trên Biển Đông

Thủ tướng Pháp ngày 3/10 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tôn trọng luật pháp quốc tế” ở Biển Đông, nơi Trung Quốc và các nước láng giềng đang tranh chấp chủ quyền.
Thủ tướng Pháp kêu gọi tôn trọng luật quốc tế trên Biển Đông ảnh 1Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài RFI đưa tin, phát biểu khi đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 3/10 nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc “tôn trọng luật pháp quốc tế” ở Biển Đông, nơi Trung Quốc và các nước láng giềng đang có tranh chấp chủ quyền.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Yomiuri Shimbun, một tờ báo hàng đầu tại Nhật Bản, Thủ tướng Pháp khẳng định: “Lập trường của Pháp luôn gắn liền với việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật biển và quyền tự do đi lại trên biển và trên không. Để giải quyết các tranh chấp chủ quyền, không có giải pháp nào khác hơn là đối thoại. Đây là thông điệp của Pháp gửi đến tất cả các nước liên quan, kể cả các đối tác gần gũi nhất của chúng tôi, trong đó có Tokyo và Bắc Kinh.”

Ngoài ra, ông Manuel Valls cho biết thêm: “Pháp là một cường quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cùng với các đồng minh và đối tác của mình, Pháp luôn nỗ lực hết mình vì hòa bình và ổn định của khu vực.”

Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, đã rầm rộ bồi đắp trên quy mô lớn các bãi đá ngầm và rạn san hô mà họ chiếm đóng tại vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong năm qua, Bắc Kinh đã đẩy mạnh việc xây dựng cảng, đường băng và các cơ sở hạ tầng khác có thể chuyển đổi thành cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản đặc biệt lo ngại về khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực để từ các tiền đồn tại Trường Sa khống chế một trong những tuyến đường biển chiến lược nhất trên thế giới này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục