Báo Đài Loan: Mỹ đưa quân đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Để đối phó với chiến thuật lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc, Thủy quân lục chiến Mỹ có kế hoạch tái bố trí 15% lực lượng tại Hawai và “xa hơn nữa.”
Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AP)

Theo đài RFI, báo chí Đài Loan, Hàn Quốc và trang mạng thông tin điện tử Duowei tại Mỹ ngày 28/9 đưa tin, để đối phó với chiến thuật lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc, Thủy quân lục chiến Mỹ có kế hoạch tái bố trí 15% lực lượng tại Hawai và “xa hơn nữa.”

Theo báo Want China Times của Đài Loan, Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ bắt đầu tiến hành kế hoạch tăng cường lực lượng tại Châu Á-Thái Bình Dương để đối phó với sức mạnh của Trung Quốc đang lấn át tại Biển Đông.

Theo kế hoạch này, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được tăng cường tại Hawai và bên ngoài hải đảo này.

Trích dẫn tài liệu của nhật báo Hàn Quốc Joong An Ilbo, mạng điện tử Duowei của một tổ chức người Hoa tại Mỹ cho biết, lực lượng viễn chinh của Mỹ, với 190.000 quân, sẽ được huy động và phối hợp với Hải quân Mỹ tại Châu Á-Thái Bình dương.

Giới chuyên gia nhận định, 30.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được tái bố trí để củng cố lực lượng nòng cốt trong chiến lược “xoay trục” của Tổng thống Obama. Tờ Marines Corps Times của Thủy quân lục chiến Mỹ giải thích, các hoạt động của Trung Quốc tranh giành lãnh thổ ở Biển Đông là nguyên nhân chính làm cho Mỹ phải tái bố trí lực lượng viễn chinh vào khu vực.

Bên cạnh đó là tình hình Triều Tiên, với các hoạt động chuẩn bị thử bom nguyên tử lần thứ tư và sự kiện không quân Nga gia tăng nhịp độ xâm nhập không phận Nhật Bản.

Nhật báo Hàn Quốc Munhwa Ilbo cho biết thêm, “bốn vũ khí chiến lược” có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân sẽ được Mỹ đưa vào Hàn Quốc hoặc tăng cường cho căn cứ Guam trong tháng 10 tới. Đó là các tàu ngầm nguyên tử, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, pháo đài bay B2 và chiến đấu cơ tàng hình F-22./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục