Thu tuong: Phat trien do thi la mot dong luc tang tuong moi hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đoàn đại biểu Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tới các lãnh đạo và 7.000 hội viên của Hội.

Đánh giá cao sự phát triển của Hội sau 20 năm xây dựng và phát triển, Thủ tướng cho rằng Hội đã có nhiều hoạt động phong phú như tham gia nhiều đồ án quy hoạch quan trọng, góp ý xây dựng thể chế pháp luật, tạo được vị thế của mình trong xã hội...

Cho rằng phát triển đô thị là một động lực tăng tưởng mới, Thủ tướng nêu rõ quy hoạch nói chung và quy hoạch đô thị nói riêng là công tác đặc biệt quan trọng, bao giờ cũng đi trước một bước. Ở đâu có đô thị phát triển thì ở đó có tăng trưởng cao, có đời sống văn minh, dân trí cao. Nếu không có đô thị được quy hoạch tốt, phát triển bền vững thì đất nước không phát triển.

Thủ tướng mong muốn Hội, nơi tập hợp trí tuệ về quy hoạch, sẽ tiếp tục đóng góp cho công tác này, phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm công tác quy hoạch đô thị, coi đây là công tác rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung và phát triển đô thị nói riêng.

[Giám sát việc thực hiện chính sách quy hoạch đất đai tại đô thị]

Thủ tướng đề nghị Hội gắn bó hơn những với đồ án, chủ trương lớn của đất nước để tư vấn, phản biện. Hội cần tập hợp lực lượng đoàn kết, sáng tạo để có các đồ án, đề án, chương trình phát triển đô thị tốt để tránh sai lầm trong định hướng phát triển. Muốn vậy, vai trò phản biện, tư vấn của Hội rất lớn.

Hội cần tích cực dụng khoa học công nghệ trong công tác quy hoạch phát triển đô thị trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nắm bắt những xu hướng hiện đại trong quy hoạch phát triển đô thị của thế giới ứng dụng phù hợp thực tiễn đất nước để phát triển đô thị Việt Nam xứng tầm.

Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ tiếp tục quan tâm, lắng nghe ý kiến của Hội để tham khảo ý kiến của Hội về những vấn đề lớn liên quan đến công tác quy hoạch trước khi trình Thủ tướng.

Thủ tướng đồng ý giao Hội một số nhiệm vụ để giúp Chính phủ kiến tạo trong quy hoạch phát triển đô thị ở các vùng miền, giữ gìn được văn hóa, chống chịu biến đổi khí hậu, được thế giới công nhận, đánh giá cao.

Thủ tướng hoan nghênh Hội tổ chức Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia để tôn vinh những người làm công tác quản lý đô thị, các đồ án, ấn phẩm, khu đô thị...

Theo lãnh đạo Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, trong 20 năm qua, với thế mạnh là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia tâm huyết, trách nhiệm, Hội đặc biệt quan tâm công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị./.

QV (TTXVN/Vietnam+)