Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Thái Lan ngày 26/3 dẫn lời người phát ngôn chính phủ Trung tướng Sansern Kaewkamnerd cho rằng, Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha lo ngại rằng “tình hình mất trật tự” hiện tại có thể tiếp diễn và không có gì đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới có thể diễn ra một cách hòa bình.

Thủ tướng Prayut nhấn mạnh, dù Chính phủ Thái Lan đã cố gắng và tình hình đất nước hiện đã tiến triển rất nhiều so với năm 2014 khi quân đội tiến hành đảo chính, nhưng một số lực lượng vẫn cố tình tìm cách gây rối với chiến thuật đe dọa leo thang biểu tình nếu yêu sách của họ không được đáp ứng.

Người đứng đầu Chính phủ Thái Lan cũng cho biết thêm rằng, người dân bắt đầu lo lắng về khả năng bất ổn sẽ tái diễn như giai đoạn trước.

[Thái Lan: Biểu tình lớn ở Bangkok, đòi chính phủ tiến hành bầu cử]

Theo ông Sansern, Thủ tướng Prayut cũng đã ra lệnh theo dõi sát sao các hành động của những nhóm tổ chức biểu tình gây sức ép đòi lật đổ chính quyền quân sự trong thời gian qua.

Tối 24/3, một cuộc biểu tình lớn đã xảy ra trước Bộ tư lệnh Lục quân tại thủ đô Bangkok, kêu gọi quân đội không can thiệp vào chính trị, chấm dứt ủng hộ Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) và vai trò chính trị của cơ quan này cũng như việc tiến hành bầu cử trong năm 2018 thay vì đầu năm 2019 như hứa hẹn của chính quyền quân sự.

Đáp lại yêu sách này, người phát ngôn của NCPO Thiếu tướng Piyapong Klinpan nói rằng, việc tổ chức tổng tuyển cử phải được thực hiện đúng quy định luật pháp và lộ trình đã đặt ra. Ông cũng khẳng định quân đội và NCPO không thể tách rời./.