Thu tuong Thai Lan dat hy vong vao vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ hy vọng rằng các lô vắcxin đến quốc gia Đông Nam Á này trong ngày 24/2 báo hiệu một sự khởi sắc cho tương lai của đất nước.

Theo kế hoạch, 317.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên từ Sinovac và AstraZeneca sẽ đến Thái Lan vào ngày 24/2, trong đó 200.000 liều sẽ được phân phối đến 13 tỉnh có nguy cơ cao và quan trọng về mặt kinh tế.

Phát biểu sau cuộc họp nội các hôm 23/2, Thủ tướng Prayut nói rằng vắcxin ngừa COVID-19 thuộc về người dân Thái Lan trên toàn quốc, không phải là của Thủ tướng. Ông Prayut nhấn mạnh: “Vắcxin sẽ góp một phần vào việc giúp ngành du lịch và các hoạt động kinh doanh phục hồi. Những người tiêm vắcxin và có giấy chứng nhận cũng có thể được phép nhập cảnh mà không cần cách ly, mặc dù họ sẽ phải được theo dõi để đề phòng có bất kỳ vấn đề nào."

[Thái Lan gia hạn về tình trạng khẩn cấp tới cuối tháng Ba]

Số vắcxin đến Thái Lan trong ngày 24/2 bao gồm 117.000 liều từ công ty đa quốc gia AstraZeneca của Anh-Thụy Điển và một con số không xác định từ công ty Trung Quốc Sinovac.

Truyền thông sở dẫn nguồn trang Facebook của Thủ tướng Prayut đưa tin có khoảng 200.000 liều thuốc đầu tiên từ Sinovac sẽ được trao cho các nhóm ưu tiên trong vòng 3 ngày.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, mũi vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên ở Thái Lan sẽ được tiêm cho Thủ tướng và sẽ là vắcxin của AstraZeneca.

Truyền thông sở tại dẫn nguồn tin từ Chính phủ cho hay ông Prayut đã được lên kế hoạch tiêm vắcxin tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura vào ngày 27/2 tới./.

(Vietnam+)