Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 19/9 nói rằng Bắc Kinh không làm suy yếu đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu và nêu rõ thông tin cho rằng Trung Quốc phá giá đồng nội tệ là "không có cơ sở."

Phát biểu tại kỳ họp mùa Hè của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói: "Trung Quốc không bao giờ theo đuổi việc dựa vào việc phá giá đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu. Việc phá giá một chiều đồng nhân dân tệ sẽ có hại nhiều hơn là có lợi."

Thủ tướng Trung Quốc còn nhấn mạnh các nước cần đề cao hệ thống thương mại đa phương và những hành động thương mại đơn phương sẽ không thể giải quyết được bất kỳ vấn đề gì, nêu bật sự cần thiết phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

Ngoài ra, các tranh chấp về thương mại cần được giải quyết thông qua tham vấn, bởi vì chủ nghĩa đơn phương sẽ không mang lại giải pháp nào.

[Trung Quốc: Hành động thương mại đơn phương không giải quyết vấn đề]

Ông Lý Khắc Cường cũng khẳng định mặc dù tiến trình toàn cầu hóa có nhiều hạn chế, song đây là một xu thế không thể đảo ngược của thời đại.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Lý Khắc Cường được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Trong một động thái mới nhất ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo từ ngày 24/9 tới sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và sau đó mức thuế này sẽ được nâng lên 25% vào đầu năm 2019.

Ngay sau đó, Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế đáp trả đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ. Quyết định này cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 tới./.