Thuc day hop tac kinh te-thuong mai giua Viet Nam va Trung Khanh hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai tiếp Phó Thị trưởng Thành phố Trùng Khánh Lý Ba. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên, ngày 24/11, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã lần lượt hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.

Tại các cuộc hội kiến, Đại sứ Phạm Sao Mai chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trùng Khánh và Tứ Xuyên đã giành được thời gian qua, nhất là trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và thiên tai lũ lụt nghiêm trọng; đánh giá cao vai trò, vị thế quan trọng của Trùng Khánh, Tứ Xuyên trong các quy hoạch chiến lược phát triển liên kết vùng của Trung Quốc như "Tuyến đường liên vận quốc tế trên bộ - trên biển mới", "Vành đai kinh tế sông Trường Giang", chiến lược “Song Thành” (Trùng Khánh – Thành Đô), tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu. Đại sứ tin tưởng rằng, với những ưu thế đặc thù về địa lý, giao thông và ngành nghề, hai địa phương sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò kết nối liên thông giữa khu vực nội địa Trung Quốc với các nước láng giềng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chia sẻ về những phát triển tích cực của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt-Trung từ đầu năm đến nay, Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, trong bối cảnh kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, lãnh đạo cấp cao hai bên đã duy trì trao đổi thường xuyên với các hình thức linh hoạt, hợp tác trong các lĩnh vực được tăng cường, đặc biệt là hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư duy trì tăng trưởng ổn định, là điểm sáng trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai bên.

[Địa phương Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản của Việt Nam]

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt-Trung 10 tháng đầu năm nay tăng trưởng 16,2%, đạt xấp xỉ 150 tỷ USD (theo số liệu của Trung Quốc). Trong đó, hợp tác thương mại giữa các địa phương Việt Nam với Trùng Khánh và Tứ Xuyên phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trùng Khánh trong 9 tháng đầu năm nay tăng hơn 86% so với cùng kỳ 2019, đạt trên 4,5 tỷ USD.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với Trùng Khánh, Tứ Xuyên nói riêng và khu vực Tây Nam Trung Quốc nói chung, Đại sứ Phạm Sao Mai đề nghị hai bên tích cực triển khai các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt; mời Bí thư Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ, Bí thư Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa và các đồng chí lãnh đạo hai địa phương thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép.

Đại sứ mong muốn hai bên tăng cường kết nối giao thông, triển khai đa dạng các hình thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường không; khai thác tốt tiềm năng ưu thế của mỗi bên, tận dụng tốt cơ hội hợp tác từ các thỏa thuận thương mại tự do quan trọng như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), thúc đẩy mở rộng thương mại song phương để ngày càng nhiều hàng hóa của Việt Nam đến với khu vực miền Tây Trung Quốc và qua đó đến các nước châu Âu, cũng như hàng hóa của Trùng Khánh, Tứ Xuyên có thể qua Việt Nam đến với khu vực Đông Nam .

Đại sứ hoan nghênh các doanh nghiệp có uy tín, thực lực của Trùng Khánh, Tứ Xuyên mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực công nghiệp chế tạo công nghệ cao, thân thiện môi trường; đề nghị chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Đại sứ Phạm Sao Mai cũng bày tỏ mong muốn Trùng Khánh, Tứ Xuyên quan tâm hỗ trợ, tăng thêm học bổng cho lưu học sinh Việt Nam, tích cực thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân khi tình hình cho phép.

Bí thư Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực của quan hệ hai Đảng, hai nước Trung-Việt cũng như giữa các địa phương hai nước thời gian qua.

Bí thư khẳng định với vai trò là thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc và có thế mạnh trên nhiều lĩnh vực, Trùng Khánh có trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt.

Bí thư Trần Mẫn Nhĩ nhấn mạnh hết sức coi trọng và xác định các địa phương của Việt Nam là đối tác kinh tế hàng đầu của Trùng Khánh tại khu vực Đông Nam Á; mong muốn đẩy mạnh kết nối về giao thông vận tải, logistics, thúc đẩy hợp tác về thương mại-đầu tư, mở rộng hợp tác về ngành nghề sản xuất công nghiệp, tăng cường hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân, cùng nhau tận dụng tốt cơ hội hợp tác từ các chiến lược liên kết vùng của Trung Quốc cũng như các thỏa thuận thương mại tự do mà hai nước Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên như RCEP.

Bí thư Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa nhấn mạnh hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Tứ Xuyên với các địa phương Việt Nam, đóng góp thiết thực cho quan hệ hai Đảng, hai nước Trung-Việt.

Bí thư Bành Thanh Hoa bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại giữa Tứ Xuyên và Việt Nam trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, kim ngạch mậu dịch hai chiều 10 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 10 tỷ USD, tăng trưởng hơn 38% so với cùng kỳ 2019.

Bí thư Bành Thanh Hoa nhấn mạnh Tứ Xuyên có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh triển khai xây dựng “Tuyến đường liên vận quốc tế trên biển-trên bộ mới,” giao thông vận tải giữa hai bên hết sức tiện lợi và đa dạng.

Bí thư mong muốn hai bên phát huy tốt các tiềm năng thế mạnh, tích cực thúc đẩy hợp tác về logistics, mở rộng trao đổi thương mại, hợp tác ngành nghề sản xuất, khoa học công nghệ, văn hóa du lịch, giao lưu giữa các địa phương./.

Đặng Hồ Phương (TTXVN/Vietnam+)