Thúc đẩy tìm hiểu văn hóa, điện ảnh Colombia qua ngày phim tại Hà Nội

Với mục đích giới thiệu và thúc đẩy sự quan tâm, thấu hiểu giữa hai quốc gia Việt Nam-Colombia, sự kiện ngày phim Colombia tại Hà Nội sẽ giới thiệu tới đông đảo khán giả thủ đô bộ phim về tình phụ tử.
Thúc đẩy tìm hiểu văn hóa, điện ảnh Colombia qua ngày phim tại Hà Nội ảnh 1Hình ảnh trong bộ phim ''Võ sỹ El Piedra.'' (Ảnh chụp màn hình)

Nhằm giới thiệu điện ảnh và văn hóa Colombia đến với công chúng tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam tổ chức Ngày phim Colombia ở Hà Nội.

Sự kiện diễn ra trong một ngày, 15/12, vào lúc 18 giờ 30 phút tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội). Vé xem phim hiện đang được phát miễn phí, khán giả quan tâm cần đăng ký trước thông tin cá nhân, số lượng vé mong muốn qua địa chỉ email: trang.thu@cancilleria.gov.co.

Bộ phim được giới thiệu là "Võ sỹ El Piedra" (El Piedra, 2018) của đạo diễn Rafael Martínez Moreno. Chuyện phim kể về Reynaldo "El Piedra" Salgado, một võ sĩ quyền anh người Colombia gốc Phi, kiếm sống bằng nghề "võ sỹ mồi" - người chuyên được thuê để thua trong các trận đấu.

Một ngày, một đứa trẻ đường phố - tên Breyder - bất ngờ xuất hiện, tự nhận là con trai của anh và muốn trở thành một võ sỹ giống như anh.

Có trí nhớ kém do chịu nhiều ảnh hưởng, tác động vật lý vào đầu trong những trận đấu, Reynaldo không nhớ nổi những cuộc tình của mình, song vẫn nhận cậu bé là con. Từ đây, hai cha con phải học cách chung sống. Trong khi Reynaldo tìm được người khiến anh cảm thấy bản thân mình đáng quý như thế nào, thì Breyder dần dần chuyển sự ngưỡng mộ cho nghề võ sỹ sang cho người cha thuộc tầng lớp lao động, giàu đức hy sinh của mình.

"Võ sỹ El Piedra" sẽ có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt, chỉ dành cho khán giả trên 16 tuổi.

Cũng nhằm mục đích đưa văn hóa của quốc gia Nam Mỹ này đến gần hơn với công chúng tại Việt Nam qua điện ảnh, trong năm 2022, Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam đã tổ chức hàng loạt sự kiện chiếu nhiều phim đặc sắc như tác phẩm hoạt hình "Encanto" nổi tiếng của Disney về đề tài tình cảm gia đình và hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân; phim tài liệu "Vecinos Inesperados" (tạm dịch: Những người hàng xóm bất ngờ) trên sóng VTV; buổi chiếu phim "Los Ajenos Fútbol Club" (tạm dịch: Câu lạc bộ bóng đá Los Ajenos) cho sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy tìm hiểu văn hóa, điện ảnh Colombia qua ngày phim tại Hà Nội ảnh 2Trong hơn 40 năm qua, Việt Nam-Colombia đã không ngừng củng cố quan hệ ngoại giao. Trong hình: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ở một cuộc gặp làm việc với Phó Tổng thống Colombia Germán Vargas Lleras vào năm 2016. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Các hoạt động văn hóa đáng chú ý khác có thể kể đến bức tường tranh graffiti Colombia-Việt Nam, khánh thành ngày 18/5 tại Thành phố Hải Phòng; show ca nhạc về vùng biển Caribean tại Nhà hát lớn, Hà Nội ngày 20/7 hay các sự kiện khám phá về ẩm thực và hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật khác.

Việt Nam và Colombia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1/1/1979. Trong hơn 40 năm qua, quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển và củng cố để trở nên mạnh mẽ.

"Tuy Đại sứ quán Colombia ở Việt Nam mới được thành lập năm 2014, hai quốc gia có nhiều sự khác biệt, song cũng có nhiều điểm chung," bà Laura Caballero - cán bộ phụ trách các vấn đề văn hóa của đại sứ quán nhận định.

"Thấu hiểu lẫn nhau có lẽ là bước đầu tiên trong bất cứ một loại quan hệ nào. Nếu chúng tôi tạo được hình ảnh tốt đẹp về Colombia trong tâm trí của người Việt Nam thì chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với đất nước của các bạn trên các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, thương mại, du lịch đến ứng phó với biến đổi khí hậu, thể thao, giáo dục..." bà Laura Caballero nói thêm.

Người đại diện này cho biết hiện nay, phía Colombia và Việt Nam đang có thêm những trao đổi để tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa trong tương lai, trong đó bàn tới việc sẽ có thêm các sự kiện chiếu phim trong đa dạng lĩnh vực, chủ đề.

Bà Laura Caballero hứa hẹn: "Chúng tôi không muốn làm hỏng sự bất ngờ, mà chỉ có thể bật mí rằng chúng tôi đang dự tính nhiều hoạt động cho năm 2023, ở nhiều lĩnh vực mới như văn học và học thuật, ở nhiều tỉnh và thành phố hơn nữa"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục