Thuoc chua viem khop Nhat giup tang ty le song o benh nhan COVID-19 hinh anh 1Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp Actemra có thể giúp tăng tỷ lệ sống của các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Kết quả nghiên cứu công bố mới đây cho thấy thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp Actemra, hay còn gọi là tocilizumab, do Đại học Osaka và công ty dược phẩm Chugai phối hợp với một số tổ chức khác của Nhật Bản bào chế, có khả năng giúp tăng tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả thử nghiệm lâm sàng do các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) và một số tổ chức khác phối hợp thực hiện cho thấy tỷ lệ tử vong ở khoảng 350 bệnh nhân COVID-19 sử dụng Actemra là 28% - thấp hơn 7,5 điểm phần trăm so với khoảng 400 bệnh nhân COVID-19 khác không sử dụng thuốc này. Một loại thuốc viêm khớp dạng thấp khác cũng cho kết quả tương tự.

Thuốc Actemra có tác dụng kiềm chế phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Hiện thuốc này đang được Nhật Bản, Anh và một số nước trên thế giới sử dụng để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng.

Liên quan tới cuộc chiến chống dịch COVID-19, giới chức y tế Nhật Bản vừa quyết định mở rộng việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir trong điều trị, theo đó có thể dùng thuốc này cho nhóm bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

[Hàn Quốc tiếp tục sử dụng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19]

Trước đó, thuốc Remdesivir chỉ được sử dụng hạn chế trên các bệnh nhân nặng, phải sử dụng tới máy thở. 

Lý giải về quyết định trên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết Bộ đã nhận được các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng bổ sung từ nhà sản xuất và xác nhận tính hiệu quả của Remdesivir ở các bệnh nhân khác ngoài nhóm bệnh nhân nguy kịch.

Tuy nhiên, do nguồn cung có hạn nên thuốc Remdesivir chỉ được phân phối tới các cơ sở y tế dự định sẽ sử dụng thuốc này để chữa trị cho các bệnh nhân nguy kịch.

Thuoc chua viem khop Nhat giup tang ty le song o benh nhan COVID-19 hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 2/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thuốc remdesivir từng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới như một phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 hồi mùa Hè năm ngoái sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy một số hứa hẹn.

Thuốc này hiện được cấp phép sử dụng điều trị bệnh nhân COVID-19 ở hơn 50 quốc gia. Tại Nhật Bản, thuốc được cấp phép lưu hành vào tháng 5/2020.  

Hiện MHLW cũng đang cân nhắc khả năng chỉ sử dụng vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho những người từ 16 tuổi trở lên. Tháng trước, Pfizer đã trở thành hãng dược phẩm đầu tiên nộp đơn xin cấp phép lưu hành vắcxin phòng COVID-19 ở Nhật Bản.

Đài truyền hình NHK dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết MHLW đang xem xét không cho phép sử dụng loại vắcxin này đối với những người từ 15 tuổi trở xuống bởi vì cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành đối với vắcxin này ở Nhật Bản chỉ có sự tham gia của những người trên 20 tuổi, trong khi các thử nghiệm lâm sàng khác được tiến hành ở nước ngoài lại không có đủ dữ liệu về những người từ 15 tuổi trở xuống.

Ngoài ra, nguy cơ trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng nghiêm trọng cũng khá thấp. Trước đó, Nhật Bản đã ký thỏa thuận mua 60 triệu liều vắcxin của Pfizer/BioNTech trong nửa đầu năm 2021./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)