Trung tâm tài chính Phố Đông luôn nhộn nhịp của Thượng Hải đã được thông báo nghỉ hoạt động ngày 30/4 trước khi thành phố miền Đông Trung Quốc này nghênh đón các quan khách từ khắp nơi trên thế giới dự Triển lãm Thế giới (World Expo) 2010 tại Thượng Hải, khai mạc tối cùng ngày.

Với chủ đề "Thành phố tốt hơn, Cuộc sống tốt hơn," Triển lãm Thế giới năm nay sẽ giới thiệu những công nghệ hiện đại và sáng kiến mới nhất của 189 nước trên thế giới, từ những nước đầu tàu thế giới về khoa học công nghệ như Mỹ cho tới những nước đang gặp khó khăn tài chính như Hy Lạp hay Iceland.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso sẽ dự lễ khai mạc triển lãm.

Nhân dịp này, Thành phố Thượng Hải đã công bố kỳ nghỉ lễ kéo dài tới hết ngày 4/5 mặc dù các thị trường chứng khoán, tiền tệ và giao dịch hàng hóa sẽ chỉ đóng cửa trong ngày 3/5 nhân Ngày Quốc tế Lao động.

Chính quyền thành phố đã chi 58 tỉ USD cho triển lãm này cùng các công trình hạ tầng liên quan để đáp ứng nhu cầu khách tham quan có thể lên tới 70 triệu người, chủ yếu là người Trung Quốc, trong sáu tháng triển lãm mở cửa.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào từng nhấn mạnh việc Thượng Hải được đăng cai tổ chức Triển lãm Thế giới là niềm tự hào của toàn thể người dân Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ tin tưởng thành phố Thượng Hải sẽ tổ chức một kỳ Triển lãm "không thể nào quên," là cầu nối Trung Quốc với thế giới.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã nhấn mạnh World Expo 2010 sẽ được nhớ đến như một triển lãm với những ý tưởng và phong cách kiến trúc phi thường hướng tới đô thị bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)