Thượng nghị sỹ Mỹ cảnh báo về tình trạng gia tăng thù hận người Do Thái

Lãnh đạo phe Cộng hòa, ông Chuck Schumer, dẫn số liệu cho thấy trong tổng số vụ tội phạm thù hận có động cơ tôn giáo tại Mỹ, 55% nhằm vào người gốc Do Thái, mặc dù cộng đồng này chỉ chiếm 2% dân số.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, đã lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng "nguy hiểm" các cuộc tấn công nhằm vào người Do Thái kể từ khi xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát ngày 7/10 vừa qua.

Trong bài phát biểu dài 40 phút tại Thượng viện ngày 29/11, Thượng nghị sỹ Schumer nhấn mạnh các hành vi tấn công nhằm vào các doanh nghiệp, chính trị gia và sinh viên cộng đồng Do Thái đã trở thành "hỏa hoạn báo động cấp 5" và cần phải "dập tắt."

Ông lưu ý rằng các hành vi thù hận nhằm vào người Do Thái ở Mỹ đã tăng đột biến kể từ sau ngày 7/10.

Theo Liên đoàn Chống Phỉ báng tại Mỹ - nhóm vận động ủng hộ người Do Thái, Mỹ đã ghi nhận số vụ chống và bài Do Thái tăng tới 388% kể từ ngày 7/10.

Giới chức Mỹ cũng cảnh báo về tình trạng gia tăng mạnh các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Arab và người Hồi giáo ở Mỹ kể từ thời điểm nói trên.

Ông Schumer dẫn số liệu của cơ quan thực thi pháp luật cho thấy trong tổng số vụ tội phạm thù hận có động cơ tôn giáo tại Mỹ, 55% nhằm vào người gốc Do Thái, mặc dù cộng đồng này chỉ chiếm 2% dân số.

Phát biểu của ông Schumer được đưa ra trong bối cảnh Thượng viện Mỹ đang xem xét gói viện trợ trị giá hàng tỷ USD cho Israel và gói viện trợ này có thể được bỏ phiếu ngay trong tuần tới, mặc dù Quốc hội Mỹ đang chia rẽ về những điều kiện đặt ra đối với khoản viện trợ này.

Mỹ tuyên bố luôn ủng hộ Israel, sẵn sàng viện trợ quân sự để Israel đáp trả Hamas.

Tuy nhiên, Washington cũng nhấn mạnh Tel Aviv cần tuân thủ luật chiến tranh, tránh tổn thất dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục