Thuy Si dong y tiep nhan 80 nguoi ti nan bi mac ket o Libya hinh anh 1Người di cư tại căn cứ hải quân ở Tripoli, Libya ngày 13/10 sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 8/12 cho biết đồng ý tiếp nhận 80 người tị nạn đặc biệt dễ bị tổn thương như một phần trong kế hoạch khẩn cấp của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) nhằm sơ tán khoảng 5.000 người từ các trung tâm ở Libya.

Bộ Tư pháp Thụy Sĩ nhấn mạnh đây là biện pháp nhân đạo khẩn cấp do tình trạng tồi tệ hiện nay tại các trung tâm tị nạn ở Libya.

Nhiều người đang tìm cách tới châu Âu, gồm phụ nữ, trẻ em và trẻ vị thành niên không có người đi kém, đã bị giữ ở các trại và các trung tâm ở Libya. Đã có báo cáo về các trường hợp lạm dụng, hành hạ, xâm hại tình dục, thậm chí cả buôn bán người và buôn bán nô lệ. UNHCR ước tính khoảng 5.000 người đặc biệt cần được bảo vệ và cần phải sơ tán khỏi Libya. Cơ quan này cũng đang tìm kiếm các nước khác có thể sớm nhận những người tị nạn này.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) ngày 8/12 cho biết 376 người di cư bất hợp pháp đã tình nguyện hồi hương ngày 7/12 từ Libya trở về Gambia và Nigeria.

IOM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ người di cư bị mắc kẹt ở Libya và hiện đang trợ giúp hồi hương cho 15.000 người di cư trong tháng 12 tại Libya. Cũng theo  IOM, 14.754 người di cư bất hợp pháp từ 24 nước đã hồi hương từ Libya trong năm 2017.

Năm 2006, IOM và chính quyền Libya đã bắt đầu thực hiện chương trình nhân đạo để hồi hương những người di cư bị mắc kẹt tại các trại tị nạn ở Libya về nước.

Libya đã trở thành điểm xuất phát được ưa thích đối với những người di cư bất hợp pháp hy vọng vượt qua Địa Trung Hải tới châu Âu, do tình trạng hỗn loạn và mất an ninh tại nước này sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và bị giết vào năm 2011./.
(TTXVN/Vietnam+)