Thuy Si san sang ho tro no luc quoc te ngan chan dai dich viem phoi hinh anh 1Khách du lịch đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona gây dịch bệnh viêm phổi tại Macau, Trung Quốc ngày 22/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Sĩ Alain Berset cho biết nước này đã chuẩn bị tốt để đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra và sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để ngăn chặn đại dịch.

Phát biểu bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 50 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos ngày 22/1, ông Berset cho biết đã có một kế hoạch dự phòng có thể được thực hiện trong trường hợp xảy ra đại dịch bệnh hô hấp được phát hiện ở Trung Quốc hồi đầu tháng này.

Với danh mục đầu tư bao gồm các vấn đề sức khỏe, Thụy Sĩ đã sẵn sàng giúp đỡ các nỗ lực quốc tế để ngăn chặn virus mới có thể lây lan giữa người và người này.

Thụy Sĩ, nơi đặt trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không thờ ơ với tình hình này, ông Berset khẳng định. Bộ trưởng Berset cũng đã gặp Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như các Bộ trưởng Y tế từ Brazil, Hà Lan và Giám đốc điều hành Cơ quan Phụ nữ của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, một nhóm chuyên gia về kiểm soát dịch bệnh, virus học và phát triển vắcxin đang họp tại trụ sở của WHO ở Geneva để đánh giá xem sự bùng phát của virus corona mới có phải là một trường hợp khẩn cấp quốc tế hay không.

[Trung Quốc: Thêm một thành phố phong tỏa giao thông do virus corona]

Virus đã lan ra ngoài biên giới Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về đại dịch toàn cầu. Một trường hợp đầu tiên của căn bệnh đã được các quan chức Mỹ xác nhận ngày 21/1.

Virus corona xuất hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Các điều tra lúc đó cho thấy virus xuất hiện chủ yếu ở một chợ đầu mối về động vật. Sau đó, virus gây ra bệnh viêm phổi lạ này đã tăng nhanh trong những ngày qua khiến giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh.

Số người chết ở Trung Quốc do dịch bệnh này đã tăng lên ít nhất 17 người tính đến ngày 22/1./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)