Tiem chung vaccine ngua COVID-19 giup giam ca mac va tu vong o Anh hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu mới của Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) của Anh và Đại học Manchester cho thấy có sự khác biệt rõ rệt về số ca mắc, số ca nhập viện và số ca tử vong do COVID-19 ở những người cao tuổi đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng.

Trong một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 170.000 người, các nhà nghiên cứu đã đối chiếu tỉ mỉ các trường hợp tham gia để đảm bảo kết quả không bị sai lệch bởi bệnh lý nền, giới tính hoặc vị trí địa lý.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhập viện liên quan đến COVID-19 đã giảm 75% ở những người từ 80 đến 83 tuổi đã được tiêm chủng trong vòng 35 đến 41 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất. Tỷ lệ người mắc COVID-19 giảm 70%, với số xét nghiệm dương tính giảm từ 15,3/100.000 người xuống 4,6/100.000 người.

[Anh mở rộng nghiên cứu dùng kết hợp các loại vaccine COVID-19]

Các tác giả nghiên cứu khẳng định việc tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech cho người cao tuổi giúp giảm gánh nặng COVID-19.

Trong khi đó, Tạp chí Dịch vụ Y tế dẫn lời Giám đốc điều hành NHS Simon Stevens khẳng định vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm số ca nhập viện và tử vong trong số những người đã được tiêm chủng. Các số liệu cho thấy tỷ lệ người mắc COVID-19 không được tiêm chủng phải nhập viện là 40%, trong khi ở người đã được tiêm chủng là 32%.

Giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London, Tim Spector, nhận định những số liệu trên cho thấy chương trình tiêm chủng của Anh đã thành công.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College phát hiện tỷ lệ mắc COVID-19 đã giảm ở tất cả các nhóm tuổi và khu vực trong vòng 2 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)