Anh lo ngại khả năng chương trình tiêm chủng COVID-19 bị chậm lại

Theo giới chức Anh, chương trình tiêm chủng của nước này sẽ đối mặt với nguy cơ giảm đáng kể nguồn cung vaccine từ ngày 29/3 tới nhưng tốc độ bàn giao vaccine sẽ tăng trở lại sau khoảng 3 tháng.
Anh lo ngại khả năng chương trình tiêm chủng COVID-19 bị chậm lại ảnh 1Tiêm vaccine cho người dân tại London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Anh cho biết hiện đã xảy ra tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu và điều này sẽ khiến tốc độ tiêm chủng tại nước này trong những tuần tới chậm hơn dự kiến.

Tuy nhiên, Anh hy vọng rằng tốc độ bàn giao vaccine sẽ tăng trở lại vào tháng 5,6 và 7 tới.

Theo giới chức Anh, chương trình tiêm chủng của nước này sẽ đối mặt với nguy cơ giảm đáng kể nguồn cung vaccine từ ngày 29/3 tới. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm Pfizer và AstraZeneca cho biết kế hoạch bàn giao vaccine ngừa COVID-19 của họ không ảnh hưởng gì.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick lại từ chối bình luận về một số thông tin cho rằng nguồn cung từ Ấn Độ đang gặp vấn đề. Theo Bộ trưởng Jenrick, nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 cho Anh sẽ ít hơn kỳ vọng của nước này trong vài tuần tới khiến tốc độ tiêm chủng có thể chậm hơn nhưng không ảnh hưởng đến mục tiêu đã đặt ra. Ông cũng hy vọng nguồn cung vaccine sẽ tăng trở lại vào các tháng 5,6 và 7 tới.

[EU để ngỏ hạn chế xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19]

Giới chức Anh khẳng định việc tiêm chủng chậm lại sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong những tháng tới. Theo cơ quan y tế vùng England, nguyên nhân của gián đoạn nguồn cung vaccine là do sự chậm trễ trong khâu bàn giao 5 triệu liều vaccine của AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ.

Anh hiện đang trong giai đoạn tiêm mũi đầu tiên cho nửa triệu người trưởng thành và dự kiến sẽ đạt được mục tiêu này trong vài ngày tới. Hiện Anh đang trở thành một trong những quốc gia triển khai kế hoạch tiêm chủng nhanh nhất.

Đến nay, Anh đã chủng ngừa cho 25,27 triệu người dân nước này, trong đó khoảng 48% là người trưởng thành. Theo ông Jenrick, Anh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu chủng ngừa cho những nhóm đối tượng ưu tiên vào ngày 15/4 tới và tất cả người trưởng thành vào cuối tháng 7. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) vừa cảnh báo về khả năng cấm xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 sang Anh nhằm đảm bảo nguồn cung khan hiếm cho chính công dân của khối vốn đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 3 được cho là gây ảnh hưởng đến kế hoạch nối lại hoạt động du lịch vào mùa Hè này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục