Tien biet ba chien sy Cong an hy sinh trong khi lam nhiem vu hinh anh 1Quang cảnh Lễ tang 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh khi làm nhiệm vụ.( Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đúng 13 giờ ngày 5/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Công an thành phố Hà Nội đã trọng thể tổ chức lễ truy điệu ba liệt sỹ Công an hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa, Cầu Giấy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi vòng hoa viếng ba liệt sỹ.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Công an thành phố, Công an các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã đến viếng. 

Lễ viếng được cử hành trang trọng, trong niềm xúc động, tiếc thương của toàn thể lực lượng Công an nhân dân và họ hàng, thân nhân gia đình ba liệt sỹ. Người dân từ nhiều xã phường, quận huyện của thành phố Hà Nội đã đến Nhà tang lễ bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn, chia sẻ với nỗi đau thương, mất mát to lớn của thân nhân các liệt sỹ.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm đã trao các quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước và quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cho ba liệt sỹ.

Sau khi viếng 3 đồng chí, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã ghi sổ tang bày tỏ: Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, cùng toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên lực lượng Công an nhân dân vô cùng thương tiếc đồng chí Thượng tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng; Đồng chí Thượng úy Đỗ Đức Việt cán bộ; Đồng chí Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến với giặc lửa để cứu sống các nạn nhân trong vụ cháy tại số nhà 231 Quan Hoa (Cầu Giấy).

Đây là sự tổn thất, mất mát lớn đối với lực lượng Công an nhân dân, gia đình, người thân của các đồng chí. Hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các liệt sỹ hôm nay đã tô thắm thêm truyền thống Anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, là nguồn động lực thôi thúc, cổ vũ cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy, tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Tổ quốc ghi công và nhân dân mãi mãi ghi tạc hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của các đồng chí". Bộ trưởng Bộ Công an cũng gửi tới gia đình các đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được. Mong các đồng chí yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng.

Sau đoàn viếng của Bộ Công an là đoàn Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn. Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi sổ tang: "Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến. Cầu mong linh hồn các anh siêu thoát về với tổ tiên, với trời Phật".

Hòa trong đoàn người đến viếng không chỉ có người thân, bạn bè, đồng nghiệp mà còn có rất đông đảo người dân từ nhiều quận, huyện dù không quen biết cũng có mặt tại nhà tang lễ để tiễn biệt các liệt sỹ.

Chị Nguyễn Thị Linh với đôi mắt đỏ hoe, xúc động và thương tiếc ba chiến sỹ Công an, trong đó có hai đồng chí còn quá trẻ. Vì vậy, dù bận công việc nhưng chị vẫn tranh thủ thời gian di chuyển từ Ứng Hòa đến Nhà tang lễ để được thắp nén nhang tiễn biệt và chia buồn cùng gia đình các chiến sỹ. “Sự hy sinh của các anh là tấm gương cho thế hệ trẻ.

Tien biet ba chien sy Cong an hy sinh trong khi lam nhiem vu hinh anh 2Gia đình và người thân các chiến sỹ công an phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn nghẹn ngào tiễn đưa các anh. (Ảnh: TTXVN)

Dù biết mỗi nghề mỗi ngành đều có những khó khăn vất vả riêng nhưng rất đáng khâm phục những con người đã làm việc hết trách nhiệm và sức mình, kể cả phải hy sinh vì nhiệm vụ cũng luôn sẵn sàng”, chị Linh bày tỏ bày tỏ sự trân trọng.

[Tổ chức trọng thể Lễ tang 3 Liệt sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy]

Theo chương trình lễ tang, từ 16 giờ 30 đến 17 giờ diễn ra lễ truy điệu. Từ 17 giờ, lễ di quan, đưa thi hài ba liệt sỹ về Đài hóa thân Hoàn Vũ (Thanh Trì). Sau điện táng sẽ đưa hài cốt liệt sỹ về nơi an táng tại nghĩa trang Liệt sỹ thành phố, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Tại các tuyến đường di quan, lực lượng đoàn viên thanh niên Thủ đô mặc áo xanh tình nguyện kết hợp với lực lượng công an Thủ đô sẽ tổ chức 19 hàng dài để chào tiễn biệt các liệt sỹ.

Vào hồi 13 giờ 11 phút ngày 1/8, nhận được tin báo cháy tại quán karaoke ở số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, Công an quận Cầu Giấy đã cử lực lượng đến hiện trường.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy đã thành lập Ban Chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cử cán bộ chiến sỹ tham gia Tổ trinh sát toàn bộ hiện trường đám cháy.

Tổ trinh sát gồm ba đồng chí Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn. Sau khi cứu người, Tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên để tìm kiếm thêm nạn nhân khác còn mắc kẹt. Khi ba người lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ làm 3 chiến sỹ hy sinh./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)