Tien Giang no luc kiem soat tot dich benh de thich ung an toan hinh anh 1Tiêm vaccine cho học sinh ở trường trung học cơ sở Chợ Gạo, thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Nỗ lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine liều bổ sung và tiêm nhắc lại (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên, phấn đấu hoàn thành trong tháng 4/2022.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 31/3, người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt 105,8%, mũi 2 đạt 103,3%; mũi bổ sung và mũi nhắc lại đạt 67,2.%.

Tỷ lệ người từ đủ 12 đến 17 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 là 101,4%, mũi 2 là 97,9%. Sở Y tế đề nghị các địa phương rà soát số người chưa tiêm mũi 1, mũi 2, mũi bổ sung, nhắc lại để tổ chức tiêm hết cho các đối tượng này.

Sau khi tổ chức học trực tiếp, số học sinh mắc COVID-19 trong tuần (từ ngày 24/3 đến 30/3) giảm 20,9% (1.243 ca) so với tuần trước đó. Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo phòng, chống dịch trong trường học.

[Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19]

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới đạt hiệu quả, Sở kiến nghị các ngành liên quan cùng các địa phương tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để người dân nghiêm túc tuân thủ và thực hiện các biện pháp 5K, kể cả khi đã tiêm đủ liều vaccine.

Nội dung tuyên truyền cần giúp người dân hiểu được tác dụng của các loại vaccine trong phòng ngừa COVID-19, từ đó chủ động thực hiện việc tiêm chủng vaccine...

Các trường hợp F0, F1 được điều trị, cách ly tại nhà cần được chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ, người về từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Các địa phương phải giao trách nhiệm cho Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, chính quyền ấp/khu phố, chính quyền cấp xã trong việc quản lý các đối tượng trên; hỗ trợ giám sát phát hiện các đối tượng không thực hiện cách ly đúng quy định. Đồng thời, đảm bảo tất cả các trường hợp có triệu chứng phải được quan tâm theo dõi sức khỏe điều trị kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong.

Theo Quyết định 544 ngày 30/3 của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang về công bố cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, huyện và tỉnh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tuần từ ngày 24/3 đến ngày 30/3, Tiền Giang tiếp tục tuần thứ 3 duy trì là "vùng vàng" ở cấp độ 2, tức vùng nguy cơ.

Tiền Giang hiện có 752 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong số này có trên 84,84% bệnh nhân nhẹ và vừa. Ngoài ra, còn gần 18.000 ca đang theo dõi sức khỏe tại nhà là những trường hợp bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trong tuần, tỉnh tiếp tục không có ca tử vong do COVID-19./.

Hữu Chí (TTXVN/Vietnam+)